rssheader

26/10/2020

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

Hải Yến - 01/05/2018, 11:26 GMT+07 | Thế giới
Ông Trump có thể nhận được giải Nobel Hòa bình sau cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un Ông Trump có thể nhận được giải Nobel Hòa bình sau cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

“Tổng thống Trump có thể giành giải Nobel Hòa Bình. Cái mà chúng tôi cần chỉ là hòa bình” – ông Moon nói tại một cuộc họp các bộ trưởng” – Một quan chức của Nhà xanh cho biết.

Thứ 6 tuần trước, tại một cuộc họp thượng đỉnh, ông Moon và ông Kim đã cam kết chấm dứt thù địch giữa hai nước và hợp tác hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên.

Theo quan chức của Nhà Xanh, bình luận về giải Nobel Hòa bình của ông Moon được đưa ra khi ông đáp lại một thông điệp chúc mừng của phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung khi bà nói ông Moon xứng đáng nhận giải Nobel Hòa Bình. Khi đó ông Moon đã trả lời rằng ông Trump xứng đáng nhận giải thưởng này.

Người tiền nhiệm của ông Trump là Barack Obama - đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2009 chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, tuy rằng nhiều người cho rằng việc trao giải cho ông Obama có phần vội vàng vì ông chưa chứng tỏ đã có nhiều nỗ lực vì hòa bình.

Ngoài ông Obama, các tổng thống Mỹ từng nhận giải Nobeo Hòa bình là Theodore Roosevelt, Woodrow Wilson và Jimmy Carter.

Hôm qua, Tổng thống Trump đề nghị rằng cuộc gặp của ông với ông Kim có thể diễn ra tại Nhà Hòa bình trên biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông Trump sẽ duy trì một “chiến dịch gây áp lực” gồm các lệnh trừng phạt khắc nghiệt lên Triều Tiên cho tới khi ông Kim loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Theo SCMP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm