rssheader

28/11/2020

Tổng thống Erdogan hé lộ về người ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi

Hải Yến - 03/11/2018, 09:00 GMT+07 | Thế giới
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Tôi không tin vua Salman, giám hộ của thánh đường Hồi giáo, đã ra lệnh tấn công Khashoggi” – Tổng thống Erdogan nói trên Washington Post – tờ báo mà Khashoggi từng làm việc.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng, theo đó “không có lý do gì để tin rằng vụ ám sát này thể hiện chính sách chính thức của A rập xê út”, do vậy “sẽ không đúng nếu xem vụ sát hại Khashoggi là một ‘vấn đề’ giữa hai quốc gia”.

Tuy nhiên, ông nói rõ rằng tình hữu nghị giữa A rập xê út và Thổ Nhĩ Kỳ “không có nghĩa là chúng tôi sẽ làm ngơ trước vụ giết người có kế hoạch diễn ra trước mắt”.

Đến nay, ông Erdogan vẫn bác bỏ cuộc điều tra của A rập xê út, vì cho rằng “những nỗ lực của một số quan chức A rập xê út nhằm che đậy vụ ám sát Khashoggi đã lên kế hoạch hơn là phục vụ mục đích của công lý”.

“Mặc dù Riyadh đã bắt giữ 18 nghi phạm, nhưng đáng lo ngại là không có hành động nào được thực hiện chống lại Tổng lãnh sự quán A rập xê út. Ông ta đã nói dối truyền thông và chạy khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó” – Tổng thống Erdogan nói.

Khashoggi là một nhà báo quốc tịch A rập xê út, viết cho tờ Washington Post và ông hay chỉ trích gia đình hoàng gia A rập xê út. Ông xuất hiện lần cuối cùng vào ngày 2/10 khi bước vào lãnh sự quán A rập xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ cần thiết cho việc tái hôn.

 

Sau hơn 2 tuần bác bỏ có liên quan, A rập xê út đã thừa nhận rằng nhà báo đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán. Các nhà chức trách A rập xê út đã bắt 18 nghi phạm, đuổi 6 quan chức cao cấp có liên quan, trong đó có giám đốc tình báo Ahmad Assiri và trợ lý cao cấp Saud al-Qahtani của Hoàng thái tử.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm