rssheader

12/05/2021

Thủ tướng Ba Lan: Nord Stream 2 khiến châu Âu trả giá quá đắt

Hải Yến - 14/09/2020, 18:28 GMT+07 | Thế giới
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Bà Frederiksen nói: “Tôi phản đối Nord Stream 2 từ trước tới nay. Tôi tin rằng, chúng ta không nên phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Sẽ rất tốt nếu chúng ta có thể bắt đầu một cuộc thảo luận mới về vấn đề này”.

Thủ tướng Đan Mạch hoan nghênh việc Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích Nord Stream 2 nhiều hơn.

“Trong tình hiện tại, theo ý kiến tôi, không có lý do gì để khiến chúng ta phụ thuộc vào khí đốt Nga. Tôi cho rằng sẽ là điều tốt nếu hàng xóm phía nam của chúng ta (Đức) khôi phục lại cuộc thảo luận sau những gì đã xảy ra (vụ hạ độc Navalny) – bà Mette Frederiksen nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết, Đức đang xem xét khả năng đình chỉ việc xây dựng Nord Stream 2 để đối phó với vụ hạ độc Alexei Navalny.

Về phần mình, trên nhật báo Đức FAZ, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng: “Nord Stream 2 đã khiến châu Âu phải trả giá quá đắt và cái giá phải trả, cụ thể là an ninh, uy tín và độc lập của EU, đang tăng lên qua từng năm”.

Trong bài viết tiêu đề “Phép thử cho sự đoàn kết châu Âu”, người đứng đầu chính phủ Ba Lan viết rằng, việc xây dựng Nord Stream 2 đã “phá vỡ chính trị năng lượng của EU từ bên trong”.

“Nó khiến châu Âu phụ thuộc vào việc cung cấp khí đốt của Nga và đặc biệt là thông qua dự án này, Nga giành sự ảnh hưởng lên Đức - một trong những đối tác kinh tế và chính trị lớn của EU và NATO” – ông Mateusz Morawiecki viết.

 
Theo Polandin/UAwire
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm