rssheader

03/12/2020

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ

Phương Võ - 15/12/2019, 16:02 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Mỹ vẫn là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh, không ai có thể hủy bỏ thỏa thuận với Nga về việc mua các hệ thống phòng không S-400.

"Lời đề nghị của Nga có nhiều thuận lợi hơn và chúng tôi đã chấp nhận nó. Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng mua hệ thống Patriot từ Mỹ, chúng tôi đang chờ phản hồi từ phía họ", Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trong trường hợp Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara do việc mua lại các hệ thống S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải có những biện pháp đáp trả, ông nói thêm.

Năm 2017, Ankara đã mua từ Moscow một loạt các hệ thống phòng không S-400 Triumph với tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD. Vào mùa hè năm nay, các hệ thống phòng không đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ và theo dự kiến, các hệ thống phòng không này sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2020.

Như những thông tin mới đây, người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, Ankara đã ký kết thỏa thuận thứ hai về việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Cùng với đó, việc sản xuất chung các hệ thống phòng không hoặc một số bộ phận của nó có thể sẽ được tiến hành tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Nga đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua các máy bay chiến đấu Su-35, ông Demir nói thêm. 

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm