rssheader

06/12/2020

Thế giới có gần 878 ngàn ca tử vong vì nCov, WHO nêu thời điểm các nước nhận vaccine

Hải Yến - 05/09/2020, 07:34 GMT+07 | Thế giới
ĐH Washington dự đoán số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới con số 410.000 vào tháng 1/2021. ĐH Washington dự đoán số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới con số 410.000 vào tháng 1/2021.

Nhà khoa học, tiến sĩ Soumya Swaminathan của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có thể quý 2 hoặc quý 3 năm sau, các liều vaccine có thể tràn vào các quốc gia để họ bắt dầu tiêm chủng cho người dân. Mốc thời gian này dựa trên thực tế là các thử nghiệm giai đoạn 3 của nhiều loại vaccine ứng cử viên dự kiến sẽ không kết thúc cho tới cuối năm nay.

Nhà khoa học trên cho rằng, thế giới sẽ cần hàng tỷ liều vaccine và điều này sẽ mất thời gian để sản xuất. Do đó, mọi người phải lạc quan nhưng cũng cần thực tế.

Trong khi đó, Giám đốc Alexander Gintsburg của Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga cho rằng việc tiêm chủng hàng loạt chống lại Covid-19 ở Nga sẽ mất từ 9-12 tháng. Bên cạnh đó, việc chuyển giao công nghệ cho các nước khác quan tâm tới vaccine của viện là nhiệm vụ chính.

Pháp ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục là 8.975 ca mới trong 24 giờ qua. Bộ trưởng GD Jean Michel Blanquer cho biết 22 trường học đã phải đóng cửa do các ca mắc Covid-19. Khi hơn 12 triệu HS quay lại trường học vào 1/9, một số phụ huynh và liên đoàn GV đã lên tiếng lo ngại về kế hoạch mở cửa trường học khi sự lây lan của virus tăng tốc.

Tại Tây Ban Nha, chính quyền thủ đô Madrid đã đưa ra một loạt các chỉ dẫn mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, theo đó nhắm vào cuộc sống riêng của cá nhân. Dưới chỉ dẫn này, người dự đám cưới không được phép khiêu vũ, uống khi đang đứng (vốn là một truyền thống tại các đám cưới Tây Ban Nha).

Những chỉ dẫn trên nhắm vào người trẻ tuổi hơn và công dân có hoạt động xã hội tích cực trong thành phố. Đây là những người khiến cho tình hình lây nhiễm gia tăng. Theo nhà chức trách y tế, 70% số ca mắc mới xảy ra với người ở độ tuổi từ 15 đến 59 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân mắc Covid-19 ở Madrid hiện là 38. Madrid là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh với hơn 14.000 ca mắc trong 7 ngày qua, chiếm hơn 1/3 so với tổng số ca mắc 46.000 của cả nước.

Tại New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết nước này đang kéo dài cảnh báo virus corona cấp độ 2. Theo đó, giới hạn về các cuộc tụ họp sẽ kéo dài ít nhất đến giữa tháng 9. Nếu đến thời điểm đó, chính phủ thay đổi mức cảnh báo thì giới hạn chống Covid-19 sẽ được đưa ra từ ngày 16/9. Tại New Zealand, mức cảnh báo thứ 3 có thể khiến tất cả các cơ sở GD và cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa, đồng thời cấm tụ tập trên 10 người.

Tại Italy, cựu Thủ tướng Sivio Berlusconi đã phải nhập viện với Covid-19. Chính trị gia 83 tuổi này được đưa vào bệnh viện San Raffaele ở Milan khi được chẩn đoán mắc virus corona khi đang có kỳ nghỉ tại Sardinia.

Tại Việt Nam, sáng nay, Ban chỉ Đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 không có ca mắc mới. Tuy nhiên, hiện có 10 trường hợp có tiên lượng rất nặng và nguy kịch. Tính tới thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 786/1.049 bệnh nhân.
Theo Sputnik/CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm