rssheader

24/09/2021

Thái Lan chuẩn bị mở cửa lại trường học với các biện pháp nghiêm ngặt

Hải Yến - 15/09/2021, 07:39 GMT+07 | Thế giới
Phụ huynh Thái Lan đưa trẻ tới trường hồi tháng 2/2020. Phụ huynh Thái Lan đưa trẻ tới trường hồi tháng 2/2020.

Sáng kiến Vùng an toàn trong trường học (SSS – Sandbox Safety Zone in School) của Bộ Giáo dục và Bộ Y tế cộng đồng nhằm tạo một vùng an toàn trong các trường khi được khôi phục hoạt động tại chỗ.

Quan chức y tế, tiến sĩ Suwanchai Watthanayingcharoenchai cho biết “Bộ Y tế Công cộng hoàn toàn nhận thức được rằng việc học sinh đến trường như bình thường là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới sự tương tác giữa các em và giữa các em với xã hội. Bên cạnh đó, có rất nhiều hoạt động mà trẻ em không thể học trực tuyến một cách đầy đủ”.

Nhiều trường học ở Thái Lan vẫn đóng cửa trong vài tháng do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc học tập trực tiếp dự kiến sẽ tiếp tục vào học kỳ thứ 2 vào tháng 11 khi chính phủ có kế hoạch tiêm chủng cho 4,5 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 vào tháng tới.

Theo sáng kiến SSS, các cơ sở giáo dục sẽ được phân loại theo mức độ nghiêm trọng của dịch ở các tỉnh tương ứng, từ xanh đến vàng, cam, đỏ và đỏ sẫm. Mỗi danh mục sẽ yêu cầu các biện pháp kiểm soát khác nhau.

Các cơ sở giáo dục phải đánh giá mức độ sẵn sàng của họ với giáo dục trực tiếp theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện các hoạt động học tập theo các nhóm nhỏ.

Những người sống trong khu vực có nguy cơ cao như Bangkok sẽ phải tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh Covid-19 một hoặc hai lần mỗi tuần. Họ cũng được yêu cầu cấp thẻ đi học cho mọi học sinh, giáo viên và nhân viên giáo dục nhằm mục đích sàng lọc và giám sát.

“Thẻ đi học sẽ chứa các thông tin như đánh giá rủi ro cá nhân của họ, kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh, hồ sơ tiêm chủng hoặc tiền sử bệnh án từ 1-3 tháng nếu họ đã bị mắc Covid-19 trước đó” – Tiến sĩ Suwanchai của Bộ Y tế cho biết.

Trước khi việc học tập trực tiếp có thể tiếp tục, mỗi trường học cũng phải đảm bảo ít nhất 85% giáo viên và nhân viên được tiêm phòng Covid-19. Nếu phát hiện ca mắc, nhà trường phải tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch hành động về sự cố của Bộ Y tế Cộng đồng.

Đối với các khu vực màu đỏ và đỏ sẫm, các doanh nghiệp nằm trong bán kính 10m xung quanh các trường học phải đánh giá rủi ro và áp dụng biện pháp do Bộ Y tế phát triển như hạn chế chỗ ngồi, thường xuyên làm sạch các bề mặt, xét nghiệm nhanh cho nhân viên hàng tuần…

Dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc Covid-19 gia tăng liên tục ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học từ 2.426 vào tháng 4 lên 69.628 vào tháng 8.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm