rssheader

19/05/2021

Số ca mắc nCov toàn cầu vượt 108 triệu, Hàn Quốc lo dịch bùng mạnh sau Tết

Hải Yến - 14/02/2021, 08:33 GMT+07 | Thế giới
Xét nghiệm Covid-19 tại Hàn Quốc. Xét nghiệm Covid-19 tại Hàn Quốc.

Một trong những điều tra viên của nhóm thuộc WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc của SARS-CoV-2 cho biết nước này đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca mắc Covid-19 ban đầu. Điều này có khả năng làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách thức dịch bùng phát.

Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu dữ liệu thô của bệnh nhân đối với 174 ca mắc Covid-19 được xác định ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở Vũ Hán năm 2019 và các trường hợp khác, nhưng chỉ được cung cấp một bản tóm tắt – thành viên nhóm điều tra, chuyên gia các bệnh truyền nhiễm người Australia Dominic Dwyer cho hay.

Ông cho rằng, trong đó thường có các chi tiết như những câu hỏi được đưa ra với từng bệnh nhân, câu trả lời của họ và các phân tích đối với câu trả lời đó. Việc tiếp cận được với dữ liệu thô như vậy đặc biệt quan trọng vì chỉ một nửa trong số 174 ca mắc tiếp xúc với chợ Huanan – nơi nCov được phát hiện lần đầu.

Tại Australia, bang đông dân thứ 2 đất nước là Victoria đã bước vào ngày thứ 5 của đợt phong tỏa khi các nhà chức trách chạy đua để ngăn làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 do biến chủng từ Anh gây ra.

Trong khi đó, các chuyến bay quốc tế sẽ bị dừng vào thứ 4 tuần sau. Đường phố ở Melbourne và vùng ngoại ô gần như trống vắng vào sáng hôm qua khi mọi người được yêu cầu ở trong nhà, trừ khi phải ra ngoài mua sắm đồ thiết yếu, thể dục 2 tiếng ngoài trời hoặc làm những công việc không thể làm được tại nhà.

Hiện Australia được đánh giá thành công trong chống dịch, phần lớn do các lệnh quyết liệt và đóng cửa biên giới. Với dân số 25 triệu, nước này chỉ có 22.200 ca mắc trong cộng đồng và 909 ca tử vong.

Tại Pháp, hôm qua 21.231 ca mắc Covid-19 mới được báo cáo và tổng số ca tử vong vì đại dịch đã lên tới 81.647 ca, cao thứ 7 trên thế giới.

Ngược lại với một số nước láng giềng đang vật lộn để đối phó với các biến chủng lây lan mạnh hơn, Pháp không áp dụng lệnh phong tỏa mới và hy vọng lệnh giới nghiêm từ 15/12/2020 sẽ đủ để kiềm chế dịch.

Bộ trưởng tài chính Bruno Le Maire cho rằng, dân số Pháp đã dần mất kiên nhẫn và lệnh phong tỏa mới sẽ là lựa chọn cuối cùng khi tất cả các biện pháp khác được áp dụng.

Một số nhà khoa học cho rằng TT Macron “đánh bạc” khi không áp dụng với lệnh phong tỏa dù có các biến chủng lây lan nhanh.

Tại Hàn Quốc, các ca mắc mới đã vượt 300 trong 2 ngày liên tiếp khi việc xét nghiệm được tiến hành ít hơn trong dịp Tết Nguyên đán và những biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng.

Hiện nay tổng số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc đã lên tới 83.199 ca. Tuy các hạn chế áp dụng cho nhà hàng và cơ sở công cộng khác ở thủ đô Seoul cho phép họ hoạt động thêm 1h cho tới 10 giờ tối, tuy vậy việc tụ tập 5 người trở lên bị cấm. Nhà chức trách kêu gọi người dân ở nhà thay vì đi du lịch để đoàn tụ gia đình và họ lo ngại số ca mắc sẽ tăng lên sau ngày lễ lớn này.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm