rssheader

12/06/2021

Số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt 160 triệu, tín hiệu vui từ nước Pháp

Hải Yến - 12/05/2021, 07:20 GMT+07 | Thế giới
Brazil dừng tiêm vắc xin AstraZeneca cho thai phụ. Brazil dừng tiêm vắc xin AstraZeneca cho thai phụ.

Tại Pháp, số lượng bệnh nhân Covid-19 ở các bệnh viện đã giảm vào hôm qua (11/5) và số ca nhiễm virus corona mới tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 6/2020.

Cách đây một tuần, Pháp thoát khỏi đợt phong tỏa thứ 3 và sẽ dần nới lỏng các biện pháp hạn chế chính vào cuối tháng tới. Thủ tướng Jean Castex cho biết các chỉ số Covid-19 cho thấy tình hình đang được cải thiện. Hôm qua Pháp báo cáo có 19.781 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên 5,8 triệu ca.

Tại Brazil, các bang gồm Sao Paulo, Rio de Janeiro hôm qua đã dừng tiêm vắc xin AstraZeneca cho phụ nữ mang bầu sau khi ở đây có 1 ca tử vong liên quan. Tờ báo Folha de S.Paulo cho biết Bộ Y tế đang điều tra cái chết của một phụ nữ ở Rio de Janeiro sau khi được tiêm vắc xin.

Trong một tuyên bố, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết các bà mẹ mang thai và cho con bú đã bị loại khỏi các thử nghiệm vắc xin của họ - điều họ cho là thông lệ trong các thử nghiệm lâm sàng.

Một số quốc gia châu Âu chỉ tiêm AstraZeneca cho người lớn tuổi sau khi có mối liên hệ giữa vắc xin này và chứng máu đông hiếm gặp nhưng thường gây tử vong với lượng tiểu cầu thấp.

Đài Loan hôm qua thắt chặt các quy định đối với các cuộc tụ tập nơi công cộng sau khi phát hiện 6 ca mắc Covid-19 nội địa nhưng không rõ nguồn lây. Đây là hiện tượng hiếm gặp tại hòn đảo đã kiểm soát dịch khá tốt này.

Đài Loan đã đóng cửa đường biên và có hệ thống truy vết và cách ly quyết liệt từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Đài Loan có tất cả 1.210 ca mắc và 12 ca tử vong liên quan tới nCov tính đến thời điểm này, giúp cho cuộc sống tại đây diễn ra gần như bình thường.

Campuchia hôm qua báo cáo có thêm 480 ca mắc mới, trong đó 470 ca liên quan tới sự kiện cộng đồng ngày 20/2. Số ca tử vong mới tại quốc gia này đã lên tới 350, gồm 5 ca mới. Hiện tổng cộng Campuchia có 20.223 ca mắc và 131 ca tử vong vì đại dịch.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cảnh báo sẽ xử lý nghiêm những cá nhân mắc Covid-19 nhưng vẫn cố gắng đi tiêm vắc xin. Những người cho phép họ làm việc này cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ông Tea Banh cho biết, một số người đã tìm cách tiêm vắc xin sau khi được xác nhận dương tính với Covid-19. Đây được xem là hành động làm lây lan virus cho người khác và vi phạm quy định chống dịch.

Thái Lan hôm qua báo cáo 1.919 ca mắc và 31 ca tử vong mới trong 24 giờ, đưa tổng số ca mắc lên 86.924 ca và 452 ca tử vong. Để hỗ trợ người bị ảnh hưởng trong làn sóng dịch gần đây nhất, tuần trước, chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn một gói kích thích kinh tế trị giá hơn 8 tỷ USD.

Ấn Độ hôm qua báo cáo 3.876 ca tử vong và 329.942 ca mắc Covid-19 mới trong vòng 24 giờ. Trong khi đó Tổ chức Y tế thế giới đã liệt biến thể virus corona tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ là biến thể đáng lo ngại toàn cầu. Biến thể này lây lan mạnh hơn so với các biến thể khác và cần có thêm các nghiên cứu.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm