rssheader

27/09/2021

Số ca mắc Covid-19 ở châu Phi tăng mạnh, Nga ghi nhận kỷ lục đau đớn vì đại dịch

Hải Yến - 29/06/2021, 07:48 GMT+07 | Thế giới
Số ca mắc Covid-19 ở Indonesia đã tăng gấp ba lần trong tháng qua. Số ca mắc Covid-19 ở Indonesia đã tăng gấp ba lần trong tháng qua.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết, tính đến trưa ngày 28/6 số ca mắc Covid-19 được xác nhận ở châu lục này đã lên tới 5.417.858. CDC châu Phi là cơ quan chăm sóc sức khỏe chuyên biệt của Liên minh châu Phi gồm 55 thành viên. Họ cho biết tổng số người chết vì đại dịch tại đây là 141.290 người, trong khi đó 4.750.166 ca đã khỏi bệnh.

Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ethiopia và Ai Cập là những quốc gia có nhiều ca bệnh nhất châu lục. Nam Phi có số ca mắc cao nhất châu Phi với 1.928.897 ca, trong khi Morocco báo cáo 529.676 ca vào trưa hôm qua.

Miền nam châu Phi là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, tiếp theo là phía bắc và phía đông. Trong khi đó, Trung Phi là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất.

Tại Indonesia, Bộ trưởng Y tế đang thúc đẩy các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn khi số ca mắc tăng ở mức chưa từng có. Trong tháng qua, số ca mắc Covid-19 ở Indonesia tăng gấp 3 lần, khiến các bệnh viện ở thủ đô Jakarta và các trung tâm khác trên đảo Java đông dân bị quá tải.

Hôm qua,  Indonesia ghi nhận 20.694 ca mắc mới, nâng tổng số ca hàng tuần lên 131.553 ca. Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin được cho là đã thúc giục các biện pháp hạn chế xã hội cứng rắn hơn nhưng đã bị bác bỏ. “Tôi đang khuyến khích một lệnh phong tỏa cứng rắn hơn nhưng chúng tôi cần cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân” – ông nói.

Với lý do cần phải bảo vệ nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia hầu như từ chối các biện pháp hạn chế mà các nước láng giềng áp dụng. Thay vào đó, Jakarta lựa chọn hạn chế xã hội nhắm vào các làng và khu dân cư được coi là “vùng đỏ” có số ca mắc cao.

Trong khi đó ít nhất 10 trong số 26 bác sĩ ở Indonesia đã chết vì Covid-19 trong tháng này sau khi nhận đủ 2 liều vắc xin Sinovac của Trung Quốc.

Nga đã ghi nhận kỷ lục mới về số ca tử vong trong 24 giờ tại Moscow (124 ca) và St Petersburg (110 ca). Kỷ lục này diễn ra bất chấp Nga bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế như yêu cầu một số nhân viên làm việc từ xa, bắt buộc người lao động trong ngành dịch vụ phải tiêm vắc xin. Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết gần 2.000 người nhập viện mỗi ngày vì Covid-19 tại thành phố có 12 triệu dân và số giường bệnh đang được sử dụng chiếm 75%.

Hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những người đã tiêm vắc xin vẫn cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng do sự lây lan mạnh của biến thể Delta. Biến thể Delta dược cho là liên quan đến số ca nhập viện tăng lên và dễ lây lan hơn so với các biến thể trước.

Theo Strait Times/Xinhua/Euronews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm