rssheader

30/10/2020

Sau mất điện trên diện rộng, quân đội Venezuela lập hệ thống giám sát trên không

Hải Yến - 11/03/2019, 15:31 GMT+07 | Thế giới
TT Venezuela Maduro tham dự một cuộc tập trận quân sự hồi tháng 2 TT Venezuela Maduro tham dự một cuộc tập trận quân sự hồi tháng 2

“Các lực lượng vũ trang Venezuela đã đưa ra hệ thống giám sát trên không đối với lưới điện hôm nay, từ hôm qua họ đã giám sát tất cả các cơ sở chiến lược… để bảo vệ ở nhiều mức độ khác nhau, nhằm ổn định hệ thống và ngăn chặn những cuộc tấn công khác” – ông Lopez cho biết hôm qua (10/3).

Hầu khắp Venezuela đã bị mất điện hôm 7/3 vừa qua khi nhà cung cấp điện quốc gia Corpoelec báo cáo về “sự phá hoại” tại một nhà máy thủy điện lớn tên là Guri.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng một cuộc tấn công mạng đã được tiến hành nhằm vào các cơ sở năng lượng của đất nước hôm 9/3, không cho phép các nhà chức trách khôi phục lại điện đã bị mất trước đó trong tuần.

“Hôm nay chúng tôi đã khôi phục được việc cung cấp điện 70% lãnh thổ đất nước, nhưng vào buổi trưa, một cuộc tấn công mạng khác đã nhắm vào một trong các cơ sở trước đó vẫn hoạt động tốt. Do đó, tất cả những tiến triển đạt được vào giữa buổi chiều đã bị gián đoạn” – ông Maduro nói hôm 9/3.

Ông cũng buộc tội phe đối lập tấn công vào hệ thống cung cấp lưới điện bằng vũ khí kỹ thuật cao.

Các phương tiện truyền thông sau đó đã đưa tin về tình trạng mất điện tại 21 trong số 23 bang của Venezuela. Tổng thống Venezuela Maduro đã cáo buộc Mỹ phát động chiến tranh năng lượng chống lại Venezuela. Washington phủ nhận vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng này.

 Trong khi đó hôm qua (10/3), lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cho biết 16 bang của Venezuela vẫn mất điện, 6 bang có điện một phần và ngành tư nhân đã mất ít nhất 400 triệu USD sau vụ mất điện.

“Hiện không có dịch vụ trong bệnh viện. Đây là những bệnh viện tốt nhất cả nước” – ông Guaido nói và cho biết phe đối lập đã ghi nhận 17 “vụ giết người” trong thời gian xảy ra mất điện.

Hôm nay, ông Guaido cho biết sẽ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” trong một phiên họp quốc hội đặc biệt. Ông đã có các cuộc đàm phán với Đức, Nhật, Brazil và Colombia để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia này. Theo ông Guaido, hiện một số tổ chức đã có 1,5 tỉ USD để hỗ trợ các dịch vụ ở Venezuela nhưng ông không nói hiện số tiền này ở đâu hoặc có thể tiếp cận bằng cách nào.

Theo Sputnik/CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm