rssheader

06/03/2021

Quốc gia đầu tiên trên thế giới sắp có “thuốc thần” chữa Covid-19

Hải Yến - 22/02/2021, 17:44 GMT+07 | Thế giới
Hình minh họa virus corona. Hình minh họa virus corona.

Bệnh viện Ichilov của Tel Aviv, Israel đã phát triển một loại thuốc được coi là một phép lạ có thể chống lại “cơn bão cytokine” – một phản ứng quá mức của hệ miễn dịch đối với virus corona có khả năng gây chết người.

Loại thuốc mà Israel đang nghiên cứu có tên EXO-CD24, nó được đưa trực tiếp vào phổi bệnh nhân và kiểm soát chứng viêm.

Ý tưởng đột phá

Shiran  Shapira - người đứng đầu Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử tại Trung tâm Y tế Tel Aviv Sourasky là một trong những người tạo ra ý tưởng đột phá về loại thuốc trị Covid này. Bà cho biết họ đã tiêm thuốc cho 35 bệnh nhân tại bệnh viện Ichilov nơi bà làm việc và 34 người trong số đó được ra viện vài ngày sau khi được điều trị.

“Tất cả những bệnh nhân đó đều ở trong tình trạng nặng hoặc nguy kịch nhưng sau khi dùng thuốc, tình hình sức khỏe của họ được cải thiện và chúng tôi có thể cho họ xuất viện trong vài ngày” – bà nói.

Hiện tại EXO-CD24 không có tác dụng phụ và các phương tiện truyền thông Israel đã đưa tin về một số bệnh nhân vui vẻ được thuốc “thần kỳ” chữa khỏi.

Không phải chỉ viện Ichilov mới phát triển thuốc chữa Covid-19, Israel còn có một một cuộc đua với thời gian với nhiều bên tham gia để chế tạo ra thuốc, trước hết phục vụ trong nước và sau đó là nước ngoài.

Con đường tới thành công

Tuy nhiên, điều khiến Ichilov khác biệt là thuốc của họ đã vượt qua thử nghiệm giai đoạn 1 và bây giờ được thiết lập cho giai đoạn 2 liên quan tới hàng chục người ở Israel và có thể ở nước ngoài. Khi giai đoạn này hoàn tất, giai đoạn thử nghiệm thứ 3 sẽ được tiến hành.

Giai đoạn 3 hứa hẹn sẽ là một “nghiên cứu lớn” trước khi thuốc đến với đại chúng. Tuy nhiên, bà Shapira cho rằng việc chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác sẽ không mất nhiều thời gian, đặc biệt là khi người ta đang cần tới loại thuốc này.

Bà Shapira cho biết rất vinh dự khi có thể cung cấp cho cộng đồng quốc tế một giải pháp tiềm năng cho vấn đề cả thế giới đang đối phó: “Tôi rất vui mừng về triển vọng này. Chúng tôi có một đội ngũ đông đảo, những người đã làm việc chăm chỉ để phát triển loại thuốc này và chúng tôi sẽ vinh dự cung cấp nó cho thế giới”.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm