rssheader

26/09/2021

Phu nhân cố Tổng thống Haiti nhờ Liên hợp quốc hỗ trợ tìm công lý

Hải Yến - 03/08/2021, 19:34 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Haiti Jovenel Moise và phu nhân Martine Moise. Tổng thống Haiti Jovenel Moise và phu nhân Martine Moise.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN hôm 1/8, bà Martine Moise nói: “Ai đó đã ra lệnh và ai đó đã trả tiền. Đó là những người mà chúng tôi đang tìm kiếm. Tôi muốn sự giúp đỡ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để tìm ra những người đó”.

Đệ nhất phu nhân Haiti được tìm thấy khi bị thương nằm trên sàn cạnh thi thể chồng bị sát hại vào ngày 7/7 tại tư dinh ở ngoại ô Port-au-Prince. Sau đó bà được đưa đến một bệnh viện của Mỹ ở Miami.

Hôm 17/7, hãng tin Haiti 24 cho biết sau khi trở về nhà để dự tang chồng, góa phụ của tổng thống Haiti bị ám sát đã rời đất nước cùng các con để tới Mỹ. Bà hiện hy vọng cuộc tìm kiếm nhằm đưa kẻ giết người ra trước công lý sẽ thành công.

Thất bại về an ninh

Là nhân chứng duy nhất trong vụ ám sát chồng mình, bà Martine Moise cũng là nạn nhân duy nhất khác được biết đến trong vụ tấn công. Bà đã nhớ lại chi tiết vụ tấn công, khi đó bà và chồng nghe thấy tiếng súng máy bên ngoài nhà vào khoảng 1 giờ sáng.

“Vào thời điểm đó, tôi thậm chí không nghĩ rằng chúng có thể vào phòng nơi chúng tôi đang ở, bởi vì chúng tôi có khoảng 30 hoặc 50 nhân viên bảo vệ (tại ngôi nhà)” – bà nói.

Các nhà chức trách Haiti vẫn đang vật lộn để giải thích lý do thất bại về an ninh này khi người phụ trách an ninh Dimitri Herard của Tổng thống Haiti và điều phối an ninh của dinh thự Jean Laguel Civil đang ngồi tù.

Sau khi nghe tin các tay súng đột nhập dinh thự, Tổng thống và phu nhân đã cố gắng trốn trên sàn sau giường của họ. Bà Moise ước tính khoảng một chục người đàn ông nói tiếng Tây Ban Nha vào phòng, dường như đang tìm kiếm một cái gì đó cụ thể.

Sau đó bà cho biết những kẻ này đã tìm thấy thứ cần tìm và gọi điện thoại, dường như để chứng thực rằng người mà chúng đã bắn là Tổng thống.

“Chúng nói rằng anh ta cao, gầy và da đen, có thể người bên kia đường dây đã xác nhận với kẻ xả súng là Tổng thống. Sau đó, chúng bắn anh ngã xuống sàn” – bà Moise kể lại.

Tổng thống Haiti đã bị bắn 12 phát đạn.

Khi những kẻ tấn công rời đi, bà Moise tin rằng chúng tưởng bà đã chết. Các nhân viên bảo vệ vẫn vắng mặt và cuối cùng thì chính một người giúp việc đã tìm thấy bà Martine Moise.

Khi rời khỏi nhà, bà Moise cho biết rất ngạc nhiên trước sự vắng mặt của những người bảo vệ thường thấy trong khu nhà.

“Những lính canh sẽ không rời đi nếu không có lệnh. Có lẽ họ đã nhận được lệnh rời đi – đây là những gì tôi nghĩ” – bà nói thêm – “Sẽ có 50 người chống lại 28 người, chúng tôi có nhiều nhân viên an ninh hơn họ… Tôi tin rằng Tổng thống đã chết với hy vọng lực lượng an ninh của ông sẽ tới”.

Nhà chức trách an ninh Haiti trước đó cho biết không có một nhân viên bảo vệ nào bị thương trong vụ tấn công.

Kẻ chủ mưu vẫn đang tự do

Nhà chức trách Haiti cho biết ít nhất 44 người hiện đang bị giam giữ, trong đó có 18 người Colombia và ít nhất 3 công dân Mỹ.

“Những kẻ bị bắt là những kẻ đã bóp cò. Chúng sẽ không bóp bò khi không có lệnh. Vì vậy, nhân vật chính mà chúng tôi cần tìm là những kẻ đã trả tiền cho việc này và những kẻ đã ra lệnh” – bà Moise nói.

Góa phụ Tổng thống Haiti tin rằng một cuộc điều tra độc lập do Liên hợp quốc điều hành là hy vọng duy nhất để tìm ra sự thật.

“Việc lên kế hoạch hàng tháng trời để giết một tổng thống và không ai xung quanh ông ấy biết về điều đó là một điều gì đó khủng khiếp. Điều này khiến tôi thấy rằng hệ thống an ninh và tình báo ở đất nước tôi cần làm việc… Có những người quyền lực ở Haiti. Vì quyền lực của họ, tôi không chắc cuộc điều tra hiện tại có thể tìm ra câu trả lời” – bà cho biết.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm