rssheader

23/04/2021

Phó TT Mike Pence lên tiếng về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Hải Yến - 03/01/2021, 20:03 GMT+07 | Thế giới
Phó TT Mỹ Mike Pence. Phó TT Mỹ Mike Pence.

Phó TT Pence đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh của TT Trump về vai trò nghi lễ của ông trong việc chủ trì phiên họp vào ngày 6/1 tới để xác nhận kết qủa của cử tri đoàn trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông đã đưa ra một tuyên bố thông qua Chánh văn phòng Marc Short của mình.

Nhà báo Jonathan Swan của hãng tin Axios đã đăng lên Twitter: “Phó TT Pence đã chia sẻ lo ngại của hàng triệu người Mỹ về hành vi gian lận cử tri và những bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua...” và “Phó TT hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện trong việc sử dụng thẩm quyền mà họ có theo luật để phản đối và đưa ra bằng chứng trước Quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1”.

Một số đảng viên Cộng hòa cho biết họ đang phải chịu áp lực từ những cử tri của bang mình trong việc thể hiện rằng họ đang đấu tranh cho TT Donald Trump trong chiến dịch của ông nhằm loại bỏ tận gốc gian lận cử tri và gian lận bầu cử.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz cũng mới tuyên bố một liên minh gồm 11 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử được thành lập để ủng hộ nỗ lực của TT Trump. Sự việc diễn ra sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley nói rằng ông sẽ tham gia với các đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện để phản đối của tiểu bang trong phiên họp chung của Quốc hội hôm 6/1 tới.

Trong khi đó, lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnel đã thúc giục đảng Cộng hòa của mình không nên cố gắng lật đổ cử tri đoàn.

11 thượng nghị sĩ chủ yếu thừa nhận rằng họ sẽ không thành công trong việc ngăn cản ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1 sau khi ông giành được 306 phiếu đại cử tri, so với 232 của TT Trump. Tuy nhiên, những thách thức của họ và những người từ đảng đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã đại diện cho một nỗ lực sâu rộng nhất nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống kể từ cuộc nội chiến.

“Chúng tôi không xem nhẹ hành động này” – ông Cruz và các thượng nghị sĩ nói trong một tuyên bố chung.

Họ thề sẽ chống lại một số đại cử tri của tiểu bang vào hôm 6/1 trừ khi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử nhằm ngay lập tức tiến hành kiểm tra lại kết quả bầu cử. Họ nhắm mục tiêu vào 6 bang mà ông Trump tuyên bố có gian lận cử tri.

Theo CNN, đối với nỗ lực thách thức kết quả bầu cử trên, phát ngôn viên Mike Gwin của ông Joe Biden đã bác bỏ hoàn. “Trò chơi nguy hiểm này không thể thay đổi sự thật rằng ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1 sắp tới. Tất cả những cáo buộc vô căn cứ đó đã được kiểm tra và bác bỏ bởi chính Bộ trưởng Tư pháp thuộc chính quyền của TT Trump với hàng chục phiên tòa và các quan chức phụ trách bầu cử cuả 2 đảng” – ông Mike Gwin nói.

Theo Newsmax/CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm