rssheader

17/09/2021

Philippines gồng mình chống siêu bão Gonie mang sức mạnh hủy diệt

Hải Yến - 01/11/2020, 08:33 GMT+07 | Thế giới
Cây đổ ở Philippines do cơn bão Molave gây ra. Cây đổ ở Philippines do cơn bão Molave gây ra.

Dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão liên hợp của Quân đội Mỹ dự đoán Goni đổ bộ vào Luzon sáng nay với sức gió tối đa 209km/h, tương đương với bão cấp 4. Tuy nhiên, đầu giờ sáng hôm nay, cơn bão này có sức gió tới 305km/h - khiến nó trở thành cơn bão mạnh nhất trong năm.

Trước khi bão đến, các quan chức bắt đầu phát lệnh sơ tán, đưa gần 1 triệu cư dân đến nơi an toàn. Trong khi đó sân bay quốc tế ở Manila thông báo sẽ đóng cửa trong 24 giờ kể từ hôm nay.

Cơ quan Quản lý dịch vụ Khí quyển, Địa lý và Thiên văn Philippines dự đoán bão có sức hủy diệt và nước dâng lên do bão có thể đe dọa tính mạng khi gây ngập lụt ven biển. Bên cạnh đó, những trận lũ lụt, lở đất rất có thể xảy ra.

Siêu bão Goni được cho là sẽ đi theo quỹ đạo của bão Molave từng khiến 22 người thiệt mạng ở Philippines vào tuần trước. Trong khi đón siêu bão, Philippines đang phải chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng rất cao, gây khó khăn trong việc giãn cách xã hội tại các nơi sơ tán.

Nhà chức trách y tế đã lên kế hoạch sàng lọc những người có triệu chứng mắc Covid-19 tại những nơi này.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp cho rằng Goni sẽ suy yếu trước khi hướng về phía nam Manila và đi vào Biển Đông. Khi suy yếu hơn, cơn bão được dự báo sẽ đổ bộ vào miền trung của Việt Nam.

Theo NPR
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm