rssheader

17/09/2021

Philippines: Đánh bom liên tiếp khiến hàng chục người thương vong

Hải Yến - 24/08/2020, 16:02 GMT+07 | Thế giới
Lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường vụ đánh bom Lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường vụ đánh bom

2 vụ nổ được cho là do bom tự chế đã được kích hoạt trong vòng 1 giờ đồng hồ ở trung tâm đô thị chính trên đảo Jolo, thành trì của Abu Sayyaf - một nhóm chiến binh cam kết trung thành với khủng bố IS.

Đây là cuộc tấn công lớn nhất tại thị trấn trên kể từ tháng 1/2019, khi một vụ đánh bom kép liều chết diễn ra trước buổi lễ chủ nhật tại một nhà thờ ở Jolo làm hơn 20 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương. Một phe của Abu Sayyaf được cho là đứng sau vụ tấn công này. Nhà chức trách Philippines cho rằng sự việc cũng có liên quan tới các máy bay ném bom của Indonesia.

Theo quân đội, vụ nổ đầu tiên vào hôm nay diễn ra vào khoảng buổi trưa trước một trung tâm thực phẩm, bên ngoài có 2 xe tải đang đậu. Vụ nổ thứ 2 diễn ra sau đó nhưng chưa có thông tin về thương vong.

Vụ nổ đầu tiên làm 5 binh lính và 4 thường dân tử vong. Trong số hàng chục người bị thương, có 16 quân nhân – Trung tướng Corleto Vinluan, người đứng đầu Bộ tư lệnh miền Tây Mindanao cho biết. Theo phát ngôn viên quân đội, Trung tá Ronaldo Mateo, quả bom được gắn vào một chiếc xe tải đang đậu.

Nhóm Abu Sayyaf được thành lập vào những năm 90, bắt nguồn từ mục đích nhóm đã từ bỏ là ly khai. Nhóm này hoạt động tại quần đảo Sulu của Mindanao, nơi hàng trăm ngàn binh sĩ được triển khai để cố gắng tiêu diệt nhóm có liên hệ với IS và al-Qaeda này.

Các phe phái khác nhau của nhóm khiến người ta chú ý, gần đây nhất chúng tiến hành các vụ đánh bom liều chết, cướp biển, bắt cóc đòi tiền chuộc...

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm