rssheader

05/03/2021

Phiến quân Houthis (Yemen) tấn công vào đường ống dẫn dầu của Ả Rập Xê-út

Phương Võ - 14/05/2019, 23:07 GMT+07 | Thế giới
Phiến quân Houthis (Yemen) tấn công vào đường ống dẫn dầu của Ả Rập Xê-út

Trang Interfax đưa tin, phát ngôn viên của phiến quân là Mohammed Abdel-Salam đã thông báo cho công chúng thế giới về điều này.

Theo ông, mục tiêu của các cuộc tấn công là để đối phó với các tội ác được thực hiện hàng ngày nhằm chống lại người Yemen. Ông nhấn mạnh rằng vào ngày 14/5, phiến quân Houthis, với sự giúp đỡ của các máy bay không người lái đã phát động một loạt các cuộc tấn công vào lãnh thổ Ả Rập Xê-út.

Theo truyền thông Ả Rập, 7 máy bay không người lái đã tham gia vào cuộc tấn công, đặc biệt là cuộc tấn công vào 2 trạm bơm dầu trên đường ống Đông-Tây của quốc gia này. Qua đường ống này, dầu sẽ được chuyển từ các tỉnh phía đông Ả Rập Xê-út tới cảng Yanbu trên Biển Đỏ.

Cuộc tấn công đã dẫn đến một vụ hỏa hoạn, gây thiệt hại nhỏ cho một trạm bơm. Công ty Aramco của Ả Rập sẽ phải tạm thời ngừng vận hành đường ống này cho đến khi sự cố được khắc phục và các cuộc tấn công được ngăn chặn hoàn toàn.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ả Rập Xê-út Khalid al-Falih cho rằng, những cuộc tấn công như vậy là không thể chấp nhận được. Ông cũng lưu ý rằng các hành động khủng bố và phá hoại mới nhất ở Vịnh Ba Tư không chỉ nhắm vào Ả Rập, mà còn nhắm tới an ninh nguồn cung dầu thế giới và nền kinh tế toàn cầu.

Tại Yemen, từ năm 2014 đã xảy ra cuộc nội chiến giữa nhóm phiến quân Houthis và các lực lượng chính phủ. Từ tháng 3/2015, một liên minh các quốc gia Ả Rập do Ả Rập Xê-út đứng đầu đã tham gia vào cuộc nội chiến này.

Theo Vesti.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm