rssheader

04/03/2021

Phát hành bản đồ 2D khổng lồ của vũ trụ

Ngô Chuyên - 17/01/2021, 20:11 GMT+07 | Thế giới
Một phần phóng to của bản đồ vũ trụ 2D mới. Ảnh: DESI/Xinhua. Một phần phóng to của bản đồ vũ trụ 2D mới. Ảnh: DESI/Xinhua.

Được thực hiện bởi Nhóm Khảo sát Bầu trời Bắc Kinh - Arizona (BASS) của NAOC và Dụng cụ Quang phổ Năng lượng tối (DESI), nghiên cứu này mở đường cho cuộc khảo sát quang phổ năng lượng tối thế hệ mới sắp tới.

Gần 200 nhà nghiên cứu từ NAOC và DESI đã cùng nhau quan sát các thiên hà và phân tích dữ liệu trong vòng 6 năm. Họ ghép các hình ảnh quan sát được lại với nhau và tạo thành một bản đồ 2D khổng lồ của vũ trụ.

Bản đồ bao phủ một nửa bầu trời, trải rộng hơn 10 nghìn tỷ pixel bằng kỹ thuật số và chứa khoảng 2 tỷ vật thể.

Các quan sát thiên văn cho thấy vũ trụ đang giãn nở và dường như đang tăng tốc. Theo Zhao Gongbo - phó giám đốc NAOC, đồng thời là thành viên của DESI, năng lượng thúc đẩy sự mở rộng được gọi là năng lượng tối.

Ông Zhao cho biết: “Năng lượng tối chiếm khoảng 68% vũ trụ và vẫn là một bí ẩn.”

Bằng cách đo độ dịch chuyển đỏ quy mô lớn của các thiên hà (thường được coi là bằng chứng của sự giãn nở của vũ trụ), các nhà thiên văn học có thể mô tả sự phân bố 3D của các vật chất và tiết lộ năng lượng tối tác động như thế nào đến sự giãn nở vũ trụ.

Ông Zhao chia sẻ DESI sẽ thực hiện một sứ mệnh kéo dài 5 năm để thu được dịch chuyển đỏ của hàng triệu thiên hà và xây dựng vũ trụ 3D lớn nhất. Ngoài ra, ông cũng kỳ vọng rằng ​​nó sẽ giải đáp được bí ẩn về năng lượng tối.

Theo Xinhuanet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm