rssheader

25/07/2021

Ông Putin: Nga lo ngại NATO xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới

Hải Yến - 23/06/2021, 16:58 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Nga Putin. Tổng thống Nga Putin.

Tại Hội nghị Moscow về An ninh Quốc tế hôm nay (23/6), Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi hy vọng rằng ý thức chung và mong muốn phát triển các mối quan hệ mang tính xây dựng với chúng tôi cuối cùng sẽ thành công”.

Trong một tuyên bố lặp lại phát biểu của ông Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với những người tham gia cuộc họp rằng liên minh NATO đang xem xét các tuyến đường để nhanh chóng chuyển quân tới biên giới Nga và Belarus.

Ông Shoigu dẫn cuộc tập trận Defender Europe làm ví dụ, trong đó các hoạt động tấn công vào sườn phía đông của NATO đã được thực hiện. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây tại Brussels xác nhận rằng khối này đang được chuyển đổi thành một liên minh quân sự và chính trị toàn cầu, nhằm mục đích kiềm chế Nga và Trung Quốc.

Ông Shoigu cho rằng các cuộc đối thoại chính thức mà Brussels đề xuất trong khuôn khổ Hội đồng Nga – NATO không làm giảm căng thẳng trong quan hệ song phương, đặc biệt một số nước châu Âu quan tâm đến việc leo thang xung đột.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC tuần trước, ông Putin được hỏi về hoạt động chuyển quân của Nga tới gần biên giới Ukraine. Ông trả lời rằng Nga thực hiện các cuộc tập trận quân sự trên đất nước mình, trong khi NATO thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Nga.

Tổng thống Nga tự hỏi phản ứng của NATO sẽ ra sao nếu quân đội Nga được gửi đến gần biên giới các nước NATO.

Tổng thống Putin mô tả NATO như một di tích của thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời nói thêm rằng ông không chắc tại sao nó vẫn tồn tại.

Moscow nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự gia tăng hiện diện quân sự của NATO ở châu Âu, bao gồm việc liên minh đang mở rộng về phía đông. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không gây mối đe dọa nào với quốc gia khác nhưng sẽ không bỏ qua các hành đồng gây nguy hại đến lợi ích quốc gia của mình.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm