rssheader

28/10/2020

Nước Mỹ sẽ là mục tiêu của Hebollah?

Duy Long (TH) - 21/08/2019, 19:30 GMT+07 | Thế giới
Tuyên bố của Hassan Nasrallah được theo dõi đặc biệt không chỉ ở Trung Đông mà còn ở các nước phương Tây. Ảnh: Reuters Tuyên bố của Hassan Nasrallah được theo dõi đặc biệt không chỉ ở Trung Đông mà còn ở các nước phương Tây. Ảnh: Reuters

Nếu các “tế bào ngủ” thức tỉnh

Trong bài phát biểu của mình, Hassan Nasrallah hứa rằng Hezbollah sẽ không ngần ngại tham gia cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ nếu Iran bị tấn công.

Có lý do để tin rằng, cuộc xung đột ở các nước Trung Đông là không giới hạn. Hiện tại, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiếp tục điều tra các hoạt động của những người ủng hộ đảng Allah trên lãnh thổ Mỹ. Vấn đề không chỉ dừng lại ở lĩnh vực tài chính. Chính quyền Mỹ nghi ngờ rằng nhóm Lebanon đang có “tế bào ngủ” ở Bắc Mỹ. Người Mỹ lo ngại bởi họ vừa bắt giữ Ali Kurani, một nhân vật cộm cán của Hezbollah, người theo tài liệu vụ án, đã nghiên cứu cấu trúc của các sân bay New York, Toronto và theo dõi các cơ sở tình báo và quân sự của Mỹ. Hành động của kẻ bị bắt giữ được coi là đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ.

Để lên kế hoạch tấn công ở các quốc gia khác, Đảng Allah có một nhóm người được đào tạo đặc biệt, gọi là Đơn vị 910. Phiên bản Haaretz của Israel trích dẫn cuộc trò chuyện của Kurani với các sĩ quan của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), trong đó nghi phạm thừa nhận là một thành viên của tổ chức “Hezbollah” Lebanon. Trong khi thẩm vấn, Kurani khai rằng Đơn vị 910 là cấp dưới của Nasrallah. Nhưng, tất nhiên, các đơn đặt hàng từ Tehran có tầm quan trọng tối cao. Kurani cũng thừa nhận rằng ông là một thành viên của nhóm “tế bào ngủ” ở Hoa Kỳ.

“Sẽ có kịch bản nhất định yêu cầu những người thuộc “tế bào ngủ” hành động” - Kurani thừa nhận.

Việc “kích hoạt” những người ủng hộ Hezbollah ở Mỹ, theo Kurani, có thể xảy ra bất cứ lúc nào để đáp trả các hoạt động đặc biệt trực tiếp chống lại Tổng thư ký của Đảng Allah hoặc một trong những nhà lãnh đạo Iran.

Phương Tây lo ngại

Các thủ đô ở châu Âu có lý do để lo sợ cho sự an toàn của mình. Tờ Daily Telegraph trích dẫn một nguồn tin tình báo của Vương quốc Anh vào tháng 7 cho thấy nguy cơ tấn công của Hezbollah ở châu Âu là rất cao.

“Iran cảm ơn các chiến binh Hezbollah, những người có khả năng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trong trường hợp xảy ra xung đột” - nguồn tin cho biết. Mặc dù thực tế là tình hình căng thẳng ở Iran vẫn chưa dẫn đến bất kỳ “tác dụng phụ” nào đối với Anh, nhưng đã có những dấu hiệu trước đó cho thấy Hezbollah có thể thực hiện các hoạt động đặc biệt ở nước này. Trở lại năm 2015, các nhân viên thực thi pháp luật của Anh đã phát hiện ở London một bộ đệm chất nổ liên quan đến Hezbollah. Đặc biệt, 3 tấn ammonium nitrate đã được tìm thấy. Chỉ cần chừng ấy ammonium nitrate là quá đủ cho một cuộc tấn công khủng bố lớn.

Các nhà phân tích tin rằng, thực sự có một số mối đe dọa đối với Hoa Kỳ, với sự hiện diện của Hezbollah ở Mỹ Latinh.

“Các hoạt động của Hezbollah trên lục địa Nam Mỹ rất nổi tiếng và thật không may, chúng tôi liên tục phải đối mặt với một nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động của tổ chức này” - Cựu nghị sĩ Israel cho biết. Theo ông, Hezbollah hoạt động ở nhiều quốc gia Nam Mỹ, bao gồm cả Mexico, gần biên giới với Mỹ. Riêng ở Mỹ, tổ chức này chuyên buôn bán ma túy, rửa tiền và sử dụng các quỹ trong phạm vi quyền lực của Hoa Kỳ.

Sự hiện diện nổi bật nhất của nhóm “tế bào ngủ” là trong tam giác giữa Brazil,

Argentina và Paraguay. Chính quyền địa phương nghi ngờ “đảng của Allah” đang hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực bán cocaine và buôn lậu vũ khí. Hơn nữa, theo ước tính của họ, công dân Lebanon có quyền miễn trừ ngoại giao nên họ có thể tự do tham gia vào hoạt động này. Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, cựu đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ Roger Noriega cho rằng Iran đã có “người của mình” tại ít nhất 12 quốc gia Mỹ Latinh.

Còn nhớ, các cuộc tấn công khủng bố gây chấn động Argentina vào những năm 1990 được nhắc đến như một bằng chứng về sự hiện diện của Đảng Allah ở Tây bán cầu. Vì vậy, vào năm 1992, tại Buenos Aires, các chiến binh của một nhóm người Lebanon đã cho nổ một chiếc ô tô đậu tại cơ quan ngoại giao của Israel. Vào năm 1994, một thiết bị nổ đã hoạt động trong tòa nhà của Trung tâm Văn hóa Do Thái ở Argentina.

Hezbollah là đồng minh tin cậy của Iran ở Trung Đông. Nếu Tehran bị tấn công, Hezbollah sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ Iran và các thủ đô phương Tây, kể cả Washington sẽ là những địa chỉ mà họ nhắm tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm