rssheader

29/07/2021

Nội các chưa từng có

Đức Anh - 12/12/2020, 09:09 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Với quyết định chọn tướng 4 sao Lloyd Austin đảm nhiệm ghế Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tiếp tục tạo ra nét mới mang tính lịch sử cho nội các của mình, trong đó tỷ lệ thành viên là người da màu còn nhiều hơn thời ông Barack Obama, vị tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, việc ông Biden ưu ái cho những chính trị gia da màu một phần là do chịu sức ép về việc phải đa dạng sắc tộc trong chính quyền mới.

Tuy nhiên, lý do quan trọng hơn là cam kết chính trị khi ông tranh cử về việc xây dựng một chính quyền phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ, xóa bỏ mọi tàn dư của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, một vấn đề mới nổi lên dữ dội tại Mỹ sau vụ một người da màu bị cảnh sát ghì cổ đến chết.

Theo quy định của pháp luật Mỹ, tướng Lloyd Austin không đủ thời hạn phải giải ngũ tối thiểu 7 năm mới được đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Tuy nhiên, ông Biden đang quyết tâm bằng mọi cách đưa ông vào nội các bằng cách đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn trừ quy định này. Điều này nằm trong tầm tay của ông vì đã từng có tiền lệ trước đây.

Ngoài tướng Lloyd, nội các mới của Mỹ còn nhiều gương mặt da màu khác, trong đó nổi bật nhất là Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, người sát cánh cùng ông Biden trong cuộc chạy đua nghẹt thở vừa qua.

Bên cạnh đó còn có ông Adewale “Wally” Adeyemo, người da màu đầu tiên được đề cử làm Thứ trưởng Tài chính. Đây là gương mặt kỳ cựu vì từng là cố vấn cấp cao về kinh tế cho Tổng thống Obama. Cũng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, Tổng thống đắc cử Joe Biden còn chọn bà Cecillia Rouge làm nữ chủ tịch da màu đầu tiên của Hội đồng Cố vấn kinh tế Mỹ. 

Tính đa dạng chưa từng có trong nội các dưới thời ông Biden còn thể hiện qua số lượng lớn quan chức là nữ giới. Nổi bật nhất trong số này là Janet Yellen, người phụ nữ đầu tiên sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ nếu được Thượng viện phê chuẩn. Trước đó, bà cũng là nữ chủ tịch đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dưới thời ông Obama.

Đặc biệt, toàn bộ cơ quan truyền thông Nhà Trắng đều là nữ và đây là lần đầu tiên trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ chứng kiến điều này. Bên cạnh đó, bà Avril Haines cũng sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (DNI).

Trước khi đề cử tướng Lloyd Austin, ông Biden còn cân nhắc chọn bà Michele Flournoy làm nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ nhưng bất thành do nội bộ đảng Dân chủ phản đối.

Bà Neera Tanden cũng sẽ trở thành người gốc Nam Á đầu tiên trở thành Giám đốc Văn phòng quản lý ngân sách. Ghế Bộ trưởng Y tế cũng sẽ do một người gốc Nam Mỹ đầu tiên nắm giữ là ông Xavier Becerra.

Việc ông Joe Biden quyết tâm vượt qua ý kiến chỉ trích và các quy định để đưa nhiều chính trị gia da màu và gốc nhập cư vào nội các mới là sự hiện thực hóa cam kết tranh cử của ông về đa dạng hóa chính quyền, thay đổi chính sách nhập cư hà khắc và giải quyết vấn nạn phân biệt chủng tộc.

Các lựa chọn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của quốc tế từ trước khi nội các này đi vào hoạt động chính thức từ đầu năm tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm