rssheader

31/07/2021

Những "mảnh ghép" của nội các mới đang xuất hiện

Đức Anh - 13/12/2020, 19:33 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang từng bước chọn lựa nhân sự cho nội các để có thể vận hành kể từ ngày 20/1 tới, dần hình thành bức tranh tổng thể về chính phủ mới của Mỹ.

Truyền thông Mỹ cho biết, ông Joe Biden sẽ chọn cựu thứ trưởng ngoại giao dưới thời Tổng thống Barack Obama là Antony Blinken làm tân ngoại trưởng. Đây là một trong những vị trí quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay vì chức ngoại trưởng thường được coi là người có quyền lức thứ ba trong Chính phủ Mỹ, chỉ sau tổng thống và phó tổng tổng.

Ông Antony Blinken (58 tuổi) là nhà ngoại giao kỳ cựu, làm cố vấn về chính sách đối ngoại trong gần 20 năm qua cho ông Joe Biden, từ thời tổng thống mới đắc cử còn là thượng nghị sĩ. Một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất về Blinken chụp cảnh ông có mặt trong Phòng tình huống của Nhà Trắng cùng Tổng thống Obama, vào thời điểm biệt kích Mỹ đang tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Ngoại trưởng Mỹ tương lai là người có quan điểm ủng hộ các tổ chức đa phương và liên minh toàn cầu, do đó giới phân tích cho rằng ông Biden sẽ sớm đưa nước Mỹ tái gia nhập những tổ chức quốc tế lớn cũng như các thỏa thuận có quy mô toàn cầu mà chính quyền Donald Trump đã cho là rời bỏ. Trong số đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thỏa thuận chống biển đối khí hậu Paris và Thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran.

Chiếc ghế quan trọng khác trong nội các mới của Mỹ là Cố vấn an ninh quốc gia được dự đoán sẽ giao cho Jake Sullivan (43 tuổi), một cựu trợ lý thân cận của bà Hillary Clinton. Ông Sullivan cũng từng là cố vấn về các vấn đề an ninh cho ông Biden dưới thời ông còn làm phó tổng thống trước đây.

Ứng viên tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden dự kiến sẽ công bố quyết định về hai vị trí quan trọng nói trên trong ngày 24/11. Hai lựa chọn này cho thấy ông có xu hướng chọn những người có nhiều kinh nghiệm đảm đương các vị trí theo đúng chuyên môn. Trước đó, ông Biden cũng thông báo đã chọn được Bộ trưởng Tài chính nhưng chưa công bố chi tiết. Một trong những ứng viên nổi bật của vị trí này là cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen.

Trong khi đó, chiếc ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng gần như chắc chắn sẽ thuộc về ông Ron Klain, người đang là Chánh văn phòng cho chiến dịch của ông Joe Biden. Ngoài ra, 3 cựu trợ lý cho phu nhân ông Biden cũng sẽ trở thành các quan chức cấp cao của Nhà Trắng như người phụ trách văn phòng nhân sự Cathy Russell, phụ trách văn phòng lập pháp Louisa Terrell và phụ trách các sự kiện xã hội Carlos Elizondo.

Một trong những khác biệt trong chính quyền mới so với thời Tổng thống Donald Trump là việc ông Biden thông báo sẽ lập một nhóm đặc nhiệm đối phó với Covid-19, gồm các chuyên gia y tế và nhà khoa học. Tuy nhiên, đến nay ông Biden vẫn chưa chỉ định chính thức người sẽ phụ trách cơ quan đặc biệt này.

Những mảnh ghép nhân sự dần hình thành một chính phủ mới tại Mỹ cho thấy ông Joe Biden đang gấp rút cho việc tiếp quản Nhà Trắng, bất chấp Tổng thống Donald Trump chưa chịu nhận thua và không ngừng khởi kiện kết quả bầu cử. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ đang tiềm ẩn rủi ro không nhỏ do chính phủ đương nhiệm vẫn tìm mọi cách ngăn chặn hoạt động này. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm