rssheader

19/09/2021

“Ngày Tự Do” có thoát Covid-19?

Vinh Hiếu - 23/07/2021, 14:33 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Sự kiện này được gọi là “Ngày Tự Do” sau khoảng thời gian dài người dân Anh phải sống dưới lệnh phong tỏa.

Trong đó, địa điểm sôi động nhất phải kể đến là các hộp đêm. Ngay trước giờ dỡ bỏ hạn chế, rất đông thanh niên xếp hàng dài trước các tụ điểm giải trí. Ai nấy đều tỏ ra phấn khích, liên tục hò reo, nhảy nhót, uống bia mà không cần đeo khẩu trang hay phải tuân thủ bất kỳ biện pháp hạn chế phòng, chống Covid-19. Số khác tham gia các buổi hòa nhạc ngoài trời nhưng không còn dè dặt tuân thủ các biện pháp chống dịch.

Trong “Ngày Tự Do”, Anh ghi nhận 45.996 ca nhiễm Covid-19 mới. Dự kiến số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới, khi các lệnh hạn chế mới được dỡ bỏ. Số ca nhiễm và số người tử vong được dự đoán sẽ giảm sau thời gian này vì 68,5% dân số trưởng thành tại Anh đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin Covid-19. Chính quyền Thủ tướng Boris Johnson hoàn toàn tự tin vào hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

Tuy nhiên, chưa đầy 18 giờ sau khi Anh dỡ bỏ hạn chế phòng chống Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo người đến các địa điểm đông người như quán bar, buổi hòa nhạc ngoài trời phải có hộ chiếu vắc-xin. Để sở hữu hộ chiếu này, người dân phải tiêm đủ hai mũi vắc-xin.

Thông báo mới khiến nhiều người dân bất bình vì trước đó, họ chỉ cần xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19. Nhưng chính phủ Anh bày tỏ hy vọng quy định mới có thể thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng quốc gia, đặc biệt trong giới trẻ.

Trái ngược với không khí sôi động tại xứ sở sương mù, cùng ngày, Mỹ đã nâng đánh giá rủi ro đối với Anh lên mức cao nhất. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo người dân không di chuyển đến quốc gia này. Thủ tướng Boris Johnson cũng phải tự cách ly 10 ngày sau khi tiếp xúc gần với Bộ trưởng Y tế nhiễm Covid-19.

Phản đối quy định của chính phủ, các nhà khoa học, các chuyên gia Anh cho rằng “Ngày Tự Do” là một quyết định liều lĩnh và bảo thủ, đặc biệt khi biến chủng Delta với tốc độ lây lan khủng khiếp, đang thâm nhập vào quốc gia này. Anh có thể phải chuẩn bị cho tình huống 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày nhưng số ca bệnh nặng sẽ thấp hơn nhờ tác dụng của vắc-xin. Đồng thời có thể kích thích sự xuất hiện của biến chủng mới, đe dọa cả thế giới.

“Ngày Tự Do” đã qua đi nhưng điều không chắc chắn là số ca nhiễm sau lần mở cửa này sẽ tăng từ từ hay tăng đột ngột. Nếu ở vế thứ hai, liệu nguồn lực y tế của quốc gia này có đủ đáp ứng và không để bị quá tải khi số lượng người nhập viện không ngừng tăng? Những “ẩn số” này phụ thuộc vào việc người dân có đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc sau “Ngày Tự Do” hay không.

Dù chưa có thống kê cụ thể, trên đường phố Anh trong hai ngày trở lại đây chia làm hai thái cực. Một là những người hoàn toàn cởi phăng khẩu trang, say sưa trong tiệc tùng hay các hoạt động ngoài trời. Số khác vẫn đeo khẩu trang bất chấp xã hội đang bước vào trạng thái bình thường mới.

Nước Anh đang ở trong thế giằng co giữa niềm hân hoan trở lại trạng thái náo nhiệt và nỗi lo sợ tình hình dịch bệnh chuyển biến nguy hiểm. Các quốc gia cũng nín thở theo dõi “màn tái xuất” này với kỳ vọng về cuộc sống bình thường mới cho toàn cầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm