rssheader

23/09/2021

Nga phê chuẩn vaccine Covid-19 thứ 2, con trai TT Trump dương tính với nCov

Hải Yến - 15/10/2020, 07:20 GMT+07 | Thế giới
Con trai TT Trump (phải) dương tính với Covid-19. Con trai TT Trump (phải) dương tính với Covid-19.

Tại Mỹ, Đệ nhất phất phu nhân Melania Trump cho biết trong một tuyên bố hôm qua rằng con trai Barron 14 tuổi của bà đã dương tính với Covid-19. Trong khi đó TT Trump đã âm tính trở lại sau khi mắc Covid-19 và hiện không còn khả năng lây nhiễm. Ngoài ra, nghị sĩ Cộng hòa Bill Huizinga đã phải tự cách ly sau khi mắc virus corona. Hiện ít nhất 19 nghị sĩ Mỹ dương tính với Covid-19, bao gồm 15 nghị sĩ đảng Cộng hòa và 4 nghị sĩ đảng Dân chủ.

Trong khi đó Tiến sĩ Anthony – chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Mỹ cho biết gần 100 triệu liều vaccine “an toàn và hiệu quả” sẽ được sản xuất vào cuối năm 2020.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel kêu gọi giới trẻ đóng vai trò trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sau khi các bữa tiệc riêng liên tục được cho là ổ dịch địa phương tại các thành phố. Các quan chức Đức cho rằng người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng và các cửa hàng, trong khi đó các quán bar sẽ phải đóng cửa sớm tại các quận có tỷ lệ lây nhiễm cao, việc tụ tập chỉ nên giới hạn 10 người trở xuống. Những ngày gần đây, nhiều thành phố lớn có số ca mắc Covid-19 tăng cao, trong đó có Berlin, Cologne, Dusseldorf, Frankfurt, Stuttgart và Munich.

Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng vì Covid-19 trong bối cảnh dịch trầm trọng. Thủ tướng Emmanuel đã tuyên bố các biện pháp giới hạn mới tại Paris và các thành phố khác sẽ kéo dài trong 4 tuần và một lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 21 giờ đến 6 giờ.

“Chúng ta phải hành động. Chúng ta cần phanh lại sự lây lan của virus” – ông Macron nói và cho biết các biện pháp mới sẽ ngăn người dân đi nhà hàng, tới nhà riêng vào đêm muộn – “Chúng ta phải đối mặt với virus này cho tới ít nhất mùa hè năm 2021”.

Tại Nga, hôm qua, TT Putin đã tuyên bố phê chuẩn vaccine Covid-19 thứ 2 do viện Vector ở Siberia sản xuất. Vaccine này đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trên người vào tháng trước nhưng giai đoạn 3 (thử nghiệm quy mô lớn) chưa bắt đầu. “Chúng ta cần tăng việc sản xuất vaccine đầu tiên và vaccine thứ 2” – ông Putin nói – “Chúng ta tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài và sẽ đưa vaccine ra ngoài nước”.

Từ đầu mùa dịch, Nga đã ghi nhận hơn 1.340.000 ca mắc Covid-19, đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

Trong khi đó Ngân hàng thế giới cho biết đã phê chuẩn 12 tỉ USD để giúp các nước đang phát triển mua, phân phát vaccine và tiến hành các xét nghiệm, điều trị cho công dân của mình.

Theo CNA/worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm