rssheader

22/01/2021

Nga lên tiếng trước nghi ngờ vaccine Covid-19 không an toàn

12/08/2020, 16:52 GMT+07 | Thế giới
Nga lên tiếng trước nghi ngờ vaccine Covid-19 không an toàn

Tuy nhiên, sau khi TT Putin tuyên bố đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, đã có một số ý kiến nghi ngờ về độ an toàn của loại vaccine này.

"Hôm nay, các cuộc kiểm tra kiểm soát chất lượng đang được tiến hành. Trong vòng 2 tuần, lô thuốc đầu tiên sẽ được đưa ra và phân phát cho các bác sĩ ở các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao".

Ông nhấn mạnh việc tiêm vaccine là tự nguyện đối với mọi người, bao gồm các y bác sĩ. Ngoài ra một phần mềm truy vết đặc biệt đang được phát triển sẽ cho phép công dân Nga xác nhận tình trạng sức khỏe của họ. Phần mềm cũng sẽ theo dõi tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc đối với những người đã tiêm vaccine.

Ông Murashko cho biết vaccine này chủ yếu sẽ được dùng để đáp ứng nhu cầu ở Nga, tuy nhiên không loại trừ việc xuất khẩu.

Ông cũng nhấn mạnh sự chỉ trích của nước ngoài về vaccine của Nga là không có cơ sở và bắt nguồn từ lo ngại cạnh tranh công bằng.

"Các đồng nghiệp nước ngoài, dường như đã cảm thấy sự cạnh tranh nhất định, đã thấy lợi thế từ thuốc của Nga. Họ đang cố gắng thể hiện một số ý kiến mà theo chúng tôi là không có cơ sở" – ông nói.

Bộ trưởng Y tế Nga cho biết nền tảng của vaccine trước đó đã được dùng để sản xuất thuốc và nhấn mạnh đó là cách an toàn nhất được chọn sau nhiều thử nghiệm.

Trước đó, nhà chức trách Nga cho biết kế hoạch 2 giai đoạn của vaccine Gamaleya có thể cung cấp khả năng miễn dịch chống lại virus corona trong tối đa 2 năm.

Vaccine Covid-19 Nga có tên "Sputnik-V" do Viện nghiên cứu Gamaleya phát triển và việc sản xuất hàng loạt loại vaccine này đã bắt đầu tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của AFK Sistema. Tổng sản lượng vaccine dự kiến đạt 500 triệu liều trong 12 tháng đầu tiên.


Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm