rssheader

26/09/2021

Nga lên tiếng trước cáo buộc xâm phạm không phận của Hàn Quốc

Hải Yến - 23/07/2019, 16:23 GMT+07 | Thế giới
Máy bay ném bom chiến lược Tu-59 của Nga Máy bay ném bom chiến lược Tu-59 của Nga

“2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành một chuyến bay được dự kiến trước trong không phận phía trên vùng biển Hoa Đông trung lập” – Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố trước cáo buộc xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

Bộ này cũng phủ nhận việc các máy bay Hàn Quốc nổ súng cảnh báo.

Moscow cho biết hôm nay, 2 máy bay Hàn Quốc đã tiếp cận máy bay Nga ở gần nhóm đảo Dokdo – nhóm đảo tranh chấp do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Máy bay Hàn Quốc đã tiến hành “thao tác không chuyên nghiệp” khi đi ngang qua đường bay của máy bay Nga và “đe dọa sự an toàn của những máy bay này” – Bộ Quốc phòng Nga nói và cho biết thêm rằng phi hành đoàn Hàn Quốc không liên lạc với các đồng nghiệp Nga.

Nga cho biết máy bay ném bom của họ không đi lạc và cách nhóm đảo trên 25km.

“Đây không phải là lần đầu tiên các phi công Hàn Quốc can thiệp không thành công chuyến bay của lực lượng không quân Nga tại vùng biển trung lập của Hoa Đông” – Bộ Quốc phòng Nga nói.

Trong khi đó các quan chức Hàn Quốc nói rằng đây là lần đầu tiên một máy bay Nga vi phạm không phận nước họ. Không lực Hàn Quốc đã triển khai chiến đấu cơ và bắn súng cảnh báo – một quan chức quân đội Hàn Quốc nói với hãng tin AFP.

Tuy nhiên, Moscow cho rằng không hề có việc “bắn súng cảnh báo” từ Hàn Quốc, nếu không máy bay Nga đã đáp trả.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm