rssheader

12/04/2021

Nga lên tiếng sau khi Mỹ công bố danh sách trừng phạt về vụ Navalny

Hải Yến - 03/03/2021, 17:57 GMT+07 | Thế giới
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow. Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow.

Phản ứng của Nga đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ không nhất thiết phải đối xứng. Quyết định của Washington là thành công của một cuộc tấn công vô lý và mang tính thù địch, nó sẽ không ảnh hưởng tới chính sách của Moscow – Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, Mỹ đã theo chân châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga vì cáo buộc sản xuất vũ khí sinh học và hóa học. Danh sách những đối tượng bị trừng phạt bao gồm 14 tổ chức và một số cá nhân. Nga cũng nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ liên quan tới vụ việc nhân vật đối lập Navalny và cho rằng các nước phương Tây phớt lờ yêu cầu của Moscow về các tài liệu đáng tin cậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova nói rằng lý do áp lệnh trừng phạt là sự khiêu khích được sắp xếp có chủ ý với cáo buộc “đầu độc” Navalny bằng một số “vũ khí hóa học” nào đó. “Tất cả điều này chỉ là cái cớ để tiếp tục can thiệp công khai vào công việc nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi không có ý định giải quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ phản ứng trên nguyên tắc tương phản, không nhất thiết phải đối xứng” – bà nói.

Theo bà Zakharova, “những tính toán nhằm áp đặt điều gì đó lên Nga thông qua các biện pháp trừng phạt hoặc áp lực khác đã thất bại trong quá khứ và bây giờ lại thất bại. Nếu Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc đối thoại bình đẳng trên cơ sở hợp lý thì đây là sự lựa chọn của họ. Cho dù ‘thiên hướng trừng phạt’ của họ như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục nhất quán và kiện định bảo vệ lợi ích quốc gia của mình và từ chối mọi hành vi gây hấn. Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp (Mỹ) của mình đừng đùa với lửa”.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm