rssheader

26/10/2020

Nga chứng minh trong sạch, hết lòng vì chiến tranh Syria

Hoàng Sơn - 19/03/2017, 14:07 GMT+07 | Thế giới
Nga chứng minh trong sạch, hết lòng vì chiến tranh Syria

Báo cáo của phương Tây về Syria không trung thực

Tờ Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov bày tỏ lo ngại sau khi phương Tây tán phát báo cáo về tình hình nhân đạo ở Syria.

Theo ông Konashenkov, những báo cáo của phương Tây chắc chắn làm tổn hại uy tín của các tổ chức và phương tiện truyền thông, hơn là giúp được gì cho Syria.

Nga chung minh trong sach, het long vi chien tranh Syria - Anh 1

Nga phê phán báo cáo sai sự thật của phương Tây về Syria.

“Nhiều báo cáo về tình hình Syria phát tán trên các mạng xã hội như là “bằng chứng hoạt động của các thành viên địa phương” lại đang gây phương hại cho danh tiếng của các tổ chức quốc tế và phương tiện truyền thông hơn là giúp đỡ giải quyết nhu cầu nhân đạo ở Syria”, tờ Sputnik dẫn lời ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov cho rằng, trong các bài viết đó bộc lộ rất rõ ý định của các nhà tuyên truyền phương Tây muốn nhanh chóng hợp pháp hóa núi rác thải và sự dối trá đã ngốn mất khoản chi ngân sách rất lớn.

“Những báo cáo như vậy không thể thay thế bánh mì, thuốc men và nơi tạm trú dành cho người dân Syria”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho rằng thay vì gieo giắc “nỗi kinh hoàng” cho người dân cũng như các nước về tình hình đẫm máu ở Aleppo trên các kênh truyền hình, phương Tây hãy dùng dùng lợi nhuận từ việc tuyên truyền đó gửi trợ giúp thực sự cho người dân Syria.

“Như vậy thì đáng quý biết bao”, ông Konashenkov khẳng định.

Nga chứng minh trong sạch

Đây không phải là lần đầu tiên điện Kremlin bày tỏ sư bức xúc về những thông tin sai sự thật do Mỹ và phương Tây đưa ra.

Hồi tháng 2 năm nay, Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ sự giận dữ trước đánh báo cáo do trung tâm Atlantic Council của Mỹ ban hành cáo buộc Nga và Syria không kích bừa bãi Aleppo.

Vào thời điểm đó, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã gọi báo cáo của Mỹ là một con vịt tuyên truyền.

Nga chung minh trong sach, het long vi chien tranh Syria - Anh 2

Nga chứng minh trong sạch khi vạch trần những cáo buộc của phương Tây về Syria

“Tất cả những gì được trình bày trong đó (trong báo cáo) là những cáo buộc và tin vịt tuyên truyền đã bị bác bỏ từ lâu… qua lời khai và phỏng vấn của hàng ngàn người dân các khu vực phía Đông Aleppo hiện đã trở về với cuộc sống bình yên”, Sputnik dẫn lời ông Konashenkov cáo buộc.

Ông cũng lưu ý, báo cáo hoàn toàn phiến diện và một chiều khi không hề đề cập tới những ngôi trường bị cài mìn bởi các “nhà nhân đạo” được sĩ quan Trung tâm hòa giải của Nga đưa ra khỏi Aleppo bằng xe buýt hay những kho chứa của phiến quân đầy ắp thực phẩm, thuốc và thiết bị y tế.

“Tất cả những gì giờ đây thuộc về người dân thực sự của Đông Aleppo, sau khi những chú hề đội mũ bảo hiểm trắng rời đi Idlib. Và những gì được các nhà báo Nga và phương Tây đích thân đến Đông Aleppo, chứ không phải “những nhà hoạt động” ẩn danh, chứng kiến tận mắt và ghi lại bằng hình ảnh”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Trước đó hôm 13/12/2016, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lên tiếng chỉ trích những tuyên bố sai sự thật của phương Tây về hành động của Nga tại Syria.

Ông Lavrov nhấn mạnh điều đó cản trở Moskva hỗ trợ Chính phủ Syria giải quyết cuộc xung đột và tái thiết hòa bình ở quốc gia này.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, những cáo buộc mà lãnh đạo 6 quốc gia phương Tây, gồm Mỹ, Anh, Đức, Italy, Pháp và Canada đưa ra hôm 7/12, nói rằng Nga cản trở viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tới vùng chiến sự Syria, là điều dối trá.

“Điều này là hoàn toàn sai sự thật. Nga đã quá mệt mỏi về những than vãn của Mỹ đòi Nga và quân đội Syria chấm dứt hành động quân sự tại Aleppo trong khi phía Mỹ chẳng thực hiện điều gì”, ông Lavrov cáo buộc.

Việc tiếp tục đưa ra những tuyên bố vạch mặt âm mưu của phương Tây thông qua các báo cáo nhân đạo sai sự thật, Nga đang muốn chứng minh bản thân quốc gia này trong sạch và hết lòng vì chính nghĩa, về cuộc chiến chống phiến quân IS tại Syria. Dẫu phương Tây và Mỹ có đưa ra các thông tin bất lợi thì cũng không thể làm lung lay hình ảnh nước Nga vĩ đại trong lòng quốc tế và các quốc gia Trung Đông.

 

Theo Đất Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm