rssheader

18/06/2021

Mỹ Triều đàm phán kín về thượng đỉnh lần 3

Hải Yến - 26/06/2019, 17:18 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong - un (trái) TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong - un (trái)

Sự việc trên diễn ra 4 tháng sau khi thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 tại Hà Nội, Việt Nam không đưa ra được thỏa thuận chung.

Hiện chưa có cuộc gặp công khai nào giữa Washington và Bình Nhưỡng kể từ sau thượng đỉnh lần 2. Tuy nhiên, triển vọng khôi phục ngoại giao Mỹ - Triều đã khởi sắc kể từ khi TT Trump và Chủ tịch Kim trao đổi thư riêng gần đây.

Dù nội dung của các bức thư không được tiết lộ nhưng TT Trump cho rằng bức thư của Chủ tịch Kim “đẹp” trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên mô tả thư của ông chủ Nhà trắng là “tuyệt vời”.

Trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn hôm 25/6, TT Hàn Quốc Moon Jae-in  nói rằng “sự sẵn sàng đối thoại của TT Trump và Chủ tịch Kim chưa bao giờ phai nhạt” và những trao đổi thư từ giữa họ gần đây đã chứng minh điều đó.

TT Moon gặp Chủ tịch Kim 3 lần vào năm ngoái, ông đã coi việc đối thoại với Bình Nhưỡng để củng cố hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là tâm điểm nhiệm kỳ tổng thống của ông. TT Moon đã đóng vai trò trung tâm trong việc tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán Mỹ - Triều, ngay cả khi những nỗ lực này có lúc bị lu mờ bởi các cuộc đàm phán Trump – Kim mà ông là người kết nối.

TT Hàn Quốc cho rằng ông không coi thượng đỉnh tại Hà Nội là một thất bại, vì nó đóng vai trò là cơ hội cho cả Washington và Mỹ hiểu hơn về vị trí của nhau, đồng thời “đặt mọi thứ mà họ mong muốn lên bàn đàm phán”.

Theo Fox News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm