rssheader

21/10/2020

Mỹ rút nốt nhân sự ngoại giao ở Venezuela

Hải Yến - 12/03/2019, 11:35 GMT+07 | Thế giới
Người dân Venezuela thiếu nước do mất điện Người dân Venezuela thiếu nước do mất điện

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố việc rút nhân sự này hôm qua (11/3). Trong khi hầu hết nhân sự Mỹ ở Caracas đã được rút hồi tháng 1 sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido do Mỹ hậu thuẫn cố gắng tự tuyên bố mình là tổng thống, nhưng một số ít người vẫn ở lại bất chấp lệnh của TT Maduro yêu cầu họ rời khỏi Venezuela.

Trước đó, hôm qua, ông Maduro tuyên bố các nhà chức trách đã bắt giữ 2 kẻ có hành động xâm phạm hệ thống thông tin liên lạc của đập Guri – nơi cung cấp phần lớn điện cho Venezuela. Ông cho rằng Mỹ đứng sau vụ phá hoại này và cho đây là sự “sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã kêu gọi TT Maduro từ chức từ tháng 1, ông cho rằng việc mất điện là do “nhiều năm bỏ bê” của chính quyền và do chính phủ ông Maduro “quản lý yếu kém và tham lam”. Ông Pompeo bác bỏ trách nhiệm của Mỹ trong vụ mất điện và nhấn mạnh rằng Mỹ “chỉ quan tâm tới phúc lợi của người dân Venezuela”.

Trong khi đó ông Guaido đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” nhằm khơi dậy sự tức giận của công chúng và khuyến khích quân đội Venezuela đào tẩu. Ông Guaido cho rằng 17 đã chết do mất điện từ thứ 5 tuần trước và đổ lỗi cho ông Maduro về việc này.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm