rssheader

28/09/2021

Mỹ phản ứng với vụ phóng bom nhiệt hạch của Triều Tiên

Hải Yến - 04/09/2017, 09:59 GMT+07 | Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên

Triều Tiên cho biết đây là một quả bom nhiệt hạch lắp trên tên lửa tầm xa. Điều này có thể tạo ra một sự phản ứng “to lớn” từ phía Washington nếu Mỹ và liên minh bị đe dọa.

Nói bên ngoài Nhà trắng sau cuộc họp với Tổng thống Donald Trump và nhóm an ninh quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết ông Trump đã yêu cầu được nghe báo cáo ngắn gọn về các lựa chọn quân sự.

“Bất kỳ mối đe dọa nào với Mỹ hoặc tới các vùng lãnh thổ Mỹ bao gồm đảo Guam hay liên minh của chúng tôi đều sẽ gặp phải một sự phản ứng quân sự mạnh mẽ, một sự phản ứng vừa hiệu quả vừa áp đảo” – ông Mattis cho biết.

Trước đó, ông Trump cũng từ chối loại bỏ lựa chọn quân sự và đe dọa sẽ dừng quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Bình Nhưỡng.

Sáng sớm hôm nay, quân đội Hàn Quốc khẳng định đã tiến hành các cuộc tập trận bắn tên lửa để phản ứng lại vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Hiện nay, phản ứng quốc tế sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên là những lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên kế hoạch họp bàn vào hôm nay để thảo luận về vụ thử hạt nhân.

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng sẽ xem xét cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu hàng dệt may, dừng cung cấp dầu cho chính phủ và quân đội, ngăn chặn người Triều Tiên ra nước ngoài làm việc và thêm những quan chức hàng đầu vào danh sách đóng băng tài sản và cấm đi du dịch.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết ông sẽ kết hợp một gói gồm các cấm vận mới để có thể cắt toàn bộ giao thương với Triều Tiên. “Nếu các quốc gia muốn giao thương với Mỹ, đương nhiên họ sẽ làm việc với các liên minh của chúng tôi và các nước khác để cắt quan hệ kinh tế với Triều Tiên” – ông Mnuchin nói với hãng tin Fox News.

Triều Tiên đã tiến hành các chương trình hạt nhân và tên lửa chống lại các nghị quyết và lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nước này cho biết trên đài truyền hình trung ương rằng vụ thử bom nhiệt hạch do lãnh đạo Kim Jong Un chỉ đạo thực hiện đã “thành công hoàn hảo”. Quả bom này được thiết kế để lắp vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo báo cáo của Cục Khí tượng Quốc gia Hàn Quốc, vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên được cho là có tác động mạnh gấp 11,8 lần so với lần thử thứ 4 vào tháng 1/2016 về cường độ chấn động do nổ bom.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm