rssheader

06/12/2020

Mỹ nâng cấp siêu bom đáp trả hoạt động làm giàu uranium của Iran

Phương Võ - 07/11/2019, 20:19 GMT+07 | Thế giới
Máy bay ném bom B-2 hiện đang là phương tiện mang bom GPU-57 MOP duy nhất của Mỹ. Máy bay ném bom B-2 hiện đang là phương tiện mang bom GPU-57 MOP duy nhất của Mỹ.
Tờ The Drive cho biết, để đáp lại hành động tăng cường làm giàu uranium của Iran, Mỹ sẽ tiến hành nâng cấp siêu bom chống hầm ngầm GPU-57 MOP (Massive Ordnance Penetrator) lên phiên bản mới GBU-57E/B.

Vào tháng 2 năm ngoái, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ đã tuyên bố mua một số lượng đạn cho 20 quả bom chống hầm ngầm GPU-57 MOP hiện có. Đạn được mua gồm 2 loại, một loại sẽ được sử dụng trong chiến đấu và một loại dùng với mục đích huấn luyện.

Không quân Mỹ cho biết, phiên bản bom GBU-57E/B sẽ được trang bị máy gia tốc đầu đạn, có thể tiếp cận cơ sở hạt nhân Fordo, được xây dựng ở độ sâu 100 mét dưới nhiều lớp bê tông cốt thép.

Được biết, bom GBU-57, hay còn được gọi là Massive Ordnance Penetrator (MOP), là một loại bom điều khiển trên không của Mỹ, do Boeing phát triển vào năm 2007 để phá hủy các boongke dưới lòng đất.

Theo các đặc điểm được tuyên bố, loại bom này có thể tấn công mục tiêu ở độ sâu 61 mét dưới long đất và xuyên thủng 19 mét bê tông cốt thép. Năm 2018, lần hiện đại hóa thứ tư của bom đã được thực hiện, sức mạnh tiêu diệt các mục tiêu khó và nằm sâu dưới lòng đất của loại bom này đã được cải thiện đáng kể.

Với tổng khối lượng trên không là 13,6 tấn, khối lượng của đầu đạn là 2700 kg, GBU-57 hiện là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Máy bay ném bom B-2 Spirit là phương tiện duy nhất mang bom GPU-57 MOP.

Trước đó, Bộ chỉ huy Không quân Mỹ tuyên bố rằng GBU-57 sẽ được sử dụng để phá hủy các nhà máy làm giàu uranium dưới lòng đất ở Iran và các cơ sở quân sự của Triều Tiên nằm sâu trong các lớp đá kiên cố. 

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm