rssheader

13/06/2021

Mỹ cân nhắc đưa tàu chiến vào Biển Đen khi Nga tăng lực lượng ở biên giới với Ukraine

09/04/2021, 10:07 GMT+07 | Thế giới
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân nước này đang cho bay máy bay trinh sát trên Biển Đen để theo dõi các hoạt động của hải quân Nga. (Ảnh: NY Post) Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân nước này đang cho bay máy bay trinh sát trên Biển Đen để theo dõi các hoạt động của hải quân Nga. (Ảnh: NY Post)

Quan chức giấu tên trên cho biết hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đen nhưng việc triển khai các tàu chiến hiện nay sẽ gửi một thông điệp cụ thể tới Moscow rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ.

Mỹ được yêu cầu thông báo trước 14 ngày về ý định tiến vào Biển Đen theo một hiệp ước năm 1936 cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát các eo biển đi vào biển này. Hiện chưa rõ thông báo này đã được gửi đi chưa.

Quan chức Quốc phòng cũng cho biết hải quân Mỹ đang tiếp tục cho máy bay do thám bay trên không phận quốc tế của Biển Đen để theo dõi hoạt động của hải quân Nga và bất kỳ hoạt động di chuyển nào của quân đội tại Crimea.

Mặc dù Mỹ không coi việc Nga tăng cường lực lượng tại biên giới là một hành động tấn công nhưng quan chức này nói với CNN rằng “nếu có điều gì đó thay đổi, chúng tôi sẵn sàng phản ứng”.

Theo quan chức trên, đánh giá hiện tại của họ là Nga đang huấn luyện và tập trận và thông tin tình báo không cho thấy mệnh lệnh quân sự cho các hành động tiếp theo và Mỹ nhận thức rõ rằng điều này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Chính quyền ông Biden và cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại về việc gia tăng căng thẳng giữa Ukraine và Nga. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Tony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đều đã nói chuyện với những người đồng cấp Ukraine.

Hôm qua (8/4), thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki cho biết hành động của Nga là “đáng lo ngại sâu sắc”.  Bà cũng cho biết việc xem xét các hành động của chính phủ Nga sẽ được kết thúc trong vài tuần chứ không phải vài tháng” và các biện pháp trừng phạt mới với Moscow sẽ không được đưa ra trong tuần này.

Ngoài Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Nga đưa quân tới miền đông Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Tổng thống Putin rút quân để giảm leo thang tình hình.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các nước khác không nên thấy sự di chuyển các đơn vị quân đội trên lãnh thổ Nga là đáng lo ngại vì Nga không gây ra mối đe dọa đối với các nước khác, bao gồm Ukraine.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm