rssheader

29/09/2020

Mỹ bác các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

14/07/2020, 09:14 GMT+07 | Thế giới
Mỹ bác các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

"Chúng tôi nói rõ: Những yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát các nguồn tài nguyên này là hoàn toàn bất hợp pháp" – ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố của cũng rõ Trung Quốc không thể áp đặt yêu sách hàng hải hợp pháp – bao gồm bất kỳ yêu sách vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nào bắt nguồn từ bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa.  Mỹ bác bỏ mọi yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở những vùng biển xung quanh bãi Tư Chính của Việt Nam, Cụm bãi cạn Luconia (ngoài khơi Malaysia), vùng biển thuộc EEZ của Brunei, và đảo Natuna Besar (ngoài khơi Indonesia).

"Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình" - Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Mỹ từ lâu đã bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh tại Biển Đông – nơi có các mỏ dầu khí giá trị và là tuyến đường thủy quan trọng đối với thương mại thế giới.

Tuyên bố của ông Pompeo còn thể hiện Mỹ đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á.

"Mỹ đứng bên các đồng minh Đông Nam Á và các đối tác trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế" – ông Pompeo nói.

"Chúng tôi sát cánh với cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do hàng hải và tôn trọng chủ quyền, đồng thời bác bỏ bất kỳ nỗ lực áp đặt ‘lẽ phải thuộc về kẻ mạnh’ ở Biển Đông hoặc vùng rộng lớn hơn" – Ngoại trưởng Mỹ cho biết.


Theo CNA/SCMP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm