rssheader

25/07/2021

Món quà trao nhau và những điều khác biệt tại thượng đỉnh Putin – Biden

Hải Yến - 17/06/2021, 07:18 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã gặp nhau tại Geneva. Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã gặp nhau tại Geneva.

Đây không phải là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 người

Vào năm 2011, ông Biden đã gặp ông Putin khi còn là phó Tổng thống Mỹ và ông Putin là Thủ tướng Nga.

Ông Putin cũng tham gia một hội nghị thượng đỉnh lớn về biến đổi khí hậu do ông Biden tổ chức vào tháng 4, nhưng 2 nhà lãnh đạo không phát biểu vì nó được tổ chức từ xa. Tuy nhiên, họ đã hội đàm 2 lần qua điện thoại kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống.

Ông Biden đến muộn

Đoàn xe của ông Biden đến muộn 9 phút so với dự kiến, mặc dù ông đã tới Geneva một ngày trước, trong khi đó ông Putin từ Sochi đến Geneva trong ngày diễn ra thượng đỉnh.

Tại các thượng đỉnh trước, ông Putin thường là người đến muộn, có khi tới 40 phút, như khi ông gặp Tổng thống Mỹ Obama năm 2009 và năm 2012.

Bắt tay chứ không chạm khuỷu tay

Khi ông Biden và ông Putin gặp nhau bên ngoài biệt thự thế kỷ 18 Villa la Grange, họ đã bắt tay nhau một cách chắc chắn. Sau đó, vào bên trong, họ bắt tay nhau lần thứ 2.

Tuy nhiên, khi ông Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới khác trước đó trong chuyến công du châu Âu, ông chỉ chạm khuỷu tay với họ. Chạm khuỷu ta được coi là giao thức an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Những món quà

Theo thông lệ tại cuộc gặp của các nhà lãnh đạo thế giới, ông Biden và ông Putin đã trao đổi quà tặng. Chúng thường mang tính biểu tượng, đại diện cho một số yếu tố quan trọng của nền văn hóa quốc gia đó.

Tại Geneva, ông Putin tặng ông Bidne một món đồ văn phòng phẩm được trang trí theo phong cách hội họa truyền thống Khokhloma với những chi tiết phức tạp giống như sơn mài được sử dụng để trang trí đồ gốm và đồ gia dụng.

Trong khi đó ông Biden tặng ông Putin tác phẩm điêu khắc bằng pha lê về một con bò rừng Mỹ - một loài động vật có vú lớn ở Great Plains - nơi sinh sống chủ yếu của thổ dân Mỹ.

Ông Biden cũng tặng Tổng thống Putin một cặp kính phi công được đặt làm riêng giống như cặp kính mà ông Biden thường đeo như bìa tạp chí Time Magazine đã mô tả trước thượng đỉnh.

Phóng viên chen lấn nhau

Khuôn viên của ngôi biệt thự nhỏ dành ít không gian cho vô số phóng viên báo chí muốn tác nghiệp về hội nghị thượng đỉnh, dẫn đến một cuộc chen lấn, xô đẩy khiến các quan chức an ninh lo ngại.

Phóng viên Anita Kumar của tờ Politico mô tả đây là “sự hỗn loạn nhất mà tôi từng thấy tại một sự kiện có tổng thống trong 9 năm nay”.

Những tấm thẻ nhớ

Khi ông Biden và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp ông Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, ông Biden đã mang theo một xấp giấy màu xanh mà ông đã tham khảo nhiều lần. Dường như đây là những tấm thẻ ghi chú nào đó.

Trong khi nội dung của những tấm thẻ chưa được biết tới, một số người xem sự kiện trên suy đoán rằng những tờ giấy đã làm tổn thương ông Biden bằng cách chứng minh rằng ông không thể nhớ bất cứ điều gì. Những thẻ nhớ này được cho là dễ nhìn hơn so với những tờ ghi chú vụng về và giúp ông tập trung hơn vào chi tiết quan trọng trong các chủ đề thảo luận.

Thời gian bị cắt ngắn

Các nhà hoạch định đã dành 5 giờ cho 2 cuộc gặp khác nhau của ông Putin và ông Biden cùng những người tháp tùng họ để đi qua các chủ đề cần thảo luận, nhưng hội nghị thượng đỉnh đã kết thúc sớm hơn 2 giờ.

Ông Biden nói với báo giới rằng đó là vì họ tập trung “quá mức vào chi tiết”, trong khi ông Putin nói rằng ông Biden là một chính trị gia giàu kinh nghiệm và ông đã so sánh sự thể hiện của đương kim tổng thống Mỹ với người tiền nhiệm Donald Trump.

Sự tiếp cận của báo chí

Mặc dù các cuộc họp báo của 2 nhà lãnh đạo được tổ chức vào những thời điểm riêng biệt, nhưng các hãng báo chí không có sự tiếp cận giống nhau đối với 2 tổng thống.

Trong khi một số hãng tin phương Tây như BBC và CNN được phép tham dự buổi họp báo của ông Putin và đặt câu hỏi, nhưng không có phương tiện truyền thông Nga nào được phép tham dự cuộc họp báo của ông Biden.

Không có bữa ăn tối

Tất cả đều là công việc. Thay vì dùng bữa trong khi thảo luận hoặc thưởng thức bữa ăn thân mật trước hoặc sau cuộc nói chuyện, 2 nhà lãnh đạo chỉ đơn giản là đến dự, chụp ảnh chung, nói chuyện, tổ chức họp báo và rời đi.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm