rssheader

31/07/2021

Lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bàn về khủng hoảng ở Syria

Hải Yến - 28/08/2019, 10:57 GMT+07 | Thế giới
TT Nga Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (trái) TT Nga Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (trái)

TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã khen ngợi những thỏa thuận đạt được ở khu vực giảm leo thang, nhưng cho biết việc thực hiện phức tạp vì những hành động của Quân đội Syria.

“Về bản ghi nhớ Sochi mà chúng tôi ký tháng 9 năm ngoái, chúng tôi đã có thể đạt được sự ổn định tương đối. Nhưng thật không may, kể từ tháng 5, binh sĩ chính phủ Syria đã đánh bom vào các cơ sở dân sự, vi phạm sự bình yên tương đối này. Điều này làm việc thực hiện bản ghi nhớ Sochi phức tạp hơn” – ông Erdogan nói.

TT Putin cho biết Nga chia sẻ sự lo lắng của Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở Idlib, nhưng chủ yếu ông lo ngại về hoạt động của khủng bố trong khu vực này.

“Khủng bố tiếp tục tấn công vào các vị trí của quân chính phủ Syria, cố gắng nã đạn vào các cơ sở của quân đội Nga. Khu vực giảm leo thang không nên để làm nơi ẩn náu cho chiến binh và hơn nữa, làm bàn đạp cho cuộc tấn công mới” – TT Putin nói.

Phản ứng với cuộc pháo kích đang diễn ra ở Idlib trong tháng 8 này, Quân đội Syria đã tiến hành một cuộc phản công và chiếm được thị trấn Khan Sheikhoun cùng một số khu định cư khác ở Idlib và phía bắc tỉnh Hama.

TT Putin cũng khen ngợi sự hiệu quả của định dạng Astana có sự tham gia của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong việc đối phó khủng hoảng ở Syria. Ông cho rằng nhiệm vụ chính của định dạng này là đạt được sự ổn định “trên mặt đất”.

Ông Erdogan cũng nhất trí với TT Putin về vấn đề trên, đồng thời hy vọng các nỗ lực làm bình ổn có thể được ưu tiên trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hiến pháp Syria ở Syria vốn được mong chờ đưa ra một giải pháp lâu dài chấm dứt khủng hoảng ở Syria.

Ngoài bàn luận về vấn đề Syria, 2 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ còn thảo luận về khả năng tiếp tục hợp tác quốc phòng. Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ quan tâm tới việc mua máy bay Su-35, Su-57 của Nga mà còn muốn cùng chế tạo các sản phẩm quân sự với Nga.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm