rssheader

31/10/2020

Khủng bố xảy ra ở London: 4 người chết, hàng chục người thương tật nặng

Anh Tuấn (lược dịch) - 23/03/2017, 08:07 GMT+07 | Thế giới
Khủng bố xảy ra ở London: 4 người chết, hàng chục người thương tật nặng

Hung thủ đã lái một chiếc xe Hyundai i40 qua cầu Westminster và cán qua một vài người đi bộ, sau đó đâm vào cổng điện Westminster và dùng dao đâm một sĩ quan cảnh sát gần đó.

Khung bo xay ra o London: 4 nguoi chet, hang chuc nguoi thuong tat nang - Anh 1

thi thể hung thủ gây ra vụ tấn công được đưa lên xe cứu thương.

Nhân chứng cho biết hung thủ đã bị cảnh sát vô hiệu hóa khi tên này định dùng dao tấn công một viên cảnh sát tiếp theo gần đó. Cảnh sát Anh đã lên tiếng xác nhận rằng đã có 4 người thiệt mạng, trong đó bao gồm người bị đâm và hung thủ, và 20 người khác đã bị thương với mức độ khác nhau.

Chủ tịch Hạ viện Anh David Lidindton phát biểu rằng “một sĩ quan cảnh sát đã bị đâm” và “hung thủ đã bị bắn hạ”. Ông cũng nói thêm rằng: “Đã có những báo cáo về một số vụ bạo lực khác quanh Điện Westminster nhưng tôi không thể tiết lộ thêm chi tiết cho đến khi có xác nhận chính thức về những gì đang xảy ra từ phía cảnh sát và bộ an ninh nội địa Anh”.

Một số ảnh chụp được đăng tải cho thấy rất nhiều người đã bị thương đang nằm trên cầu Westminster sau vụ tấn công, rất nhiều trong số đó đã chảy máu nghiêm trọng.

Hiện sở cảnh sát Anh có kế hoạch đặt London vào tình trạng khẩn cấp để đề phòng diễn biến xấu, song họ cũng tuyên bố rằng hung thủ nhiều khả năng hành động một mình và vụ việc có thể đã chấm dứt.

Khu vực tòa nhà Hạ viện Anh đã được phong tỏa, và các nhân viên đang làm việc bên trong đã được thông báo không được rời văn phòng. Một trực thăng cứu hộ cũng đã có mặt tại hiện trường, và nhiều nhân viên ý tế đã hỗ trợ những người bị thương.

Một nguồn tin từ văn phòng Thủ tướng Anh tại Phố Downing cho biết Thủ tướng Theresa May vẫn bình an vô sự. Trước đó bà May đã được hộ tống lên xe bọc thép khi có tiếng súng nổ vang lên.

Dự kiến Ủy ban Tình trạng khẩn cấp của chính phủ Anh sẽ có cuộc nhóm họp sau đó. Cuộc họp sẽ bao gồm các quan chức cấp cao, các chuyên gia chống khủng bố cùng các quan chức an ninh khác.

Trong cuộc họp báo mới nhất, trợ lý cảnh sát trưởng Anh Mark Rowley cho biết, ngoài hung thủ và viên sĩ quan cảnh sát bị đâm, hai người khác đã thiệt mạng trên cầu Westminster. Khoảng 20 người khác cũng đã bị thương, trong đó có ba sĩ quan cảnh sát trở về từ một buổi lễ vinh danh.

Khung bo xay ra o London: 4 nguoi chet, hang chuc nguoi thuong tat nang - Anh 2

Cảnh sát Anh đã phong tỏa một số tuyến phố ở London.

Ông Rowley cảnh báo rằng người dân hãy đề phòng cảnh giác, và trên đường phố “sẽ có nhiều cảnh sát được trang bị vũ khí tiến hành tuần tra”. Ông cũng nói thêm rằng khi cần quân đội Anh cũng sẽ được huy động.

Trên trang Twitter cá nhân, cựu Thủ tướng Anh David Cameron viết: “Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình những người đã khuất hoặc bị thương. Những kẻ dùng những cách thức man rợ như vậy để tấn công nền dân chủ của chúng ta sẽ không bao giờ chiến thắng”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm qua điện thoại ngay sau khi vụ việc xảy ra, và Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc.

“Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công tại điện Westminster”, ông Spicer nói. “Chúng tôi hoan nghênh phản ứng nhanh nhạy của cảnh sát Anh và các nhân viên y tế”. Ông cũng “gửi lời chia buồn đối với gia đình các nạn nhân” và Mỹ sẽ “hợp tác chặt chẽ với chính phủ Anh để đưa những kẻ có trách nhiệm ra ánh sáng”.

 

Theo Infonet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm