rssheader

19/09/2021

Israel tiết lộ nhiệm vụ bí mật tấn công các vị trí gần cao nguyên Golan

Hải Yến - 16/10/2020, 17:11 GMT+07 | Thế giới
Binh sĩ Israel Binh sĩ Israel

Theo phát ngôn viên Avichay Adree của quân đội Israel, vào đêm 21/9, “các lực lượng Israel đã tấn công và phá hủy 2 địa điểm tiên tiến của quân đội Syria trong khu vực giải tỏa phía đông hàng rào an ninh tại phía bắc Cao nguyên Golan”.

Theo Adraee, “quân đội Syria đang sử dụng các địa điểm bị phá hủy cho mục đích do thám và an ninh thông thường”

Một đoạn clip cũng được công bố về hoạt động này, cho thấy khoảnh khắc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tấn công các vị trí của Quân đội Syria gần Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Người phát ngôn của Israel nói thêm rằng hoạt động này nhằm đáp lại những gì ông mô tả là quân đội Syria vi phạm thỏa thuận rút quân, cấm quân đội đóng quân trong khu vực bị chia cắt.

Thỏa thuận mà ông Adraee đề cập được ký kết giữa Israel và Syria vào cuối tháng 5/1974 với sự chứng kiến của đại diện Liên hợp quốc, Liên Xô cũ và Hoa Kỳ. Theo thỏa thuận, 2 bên cam kết dừng bắn và kiềm chế mọi hành động quân sự để thực hiện Nghị quyết 338 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ban hành ngày 22/10/1973.

Tuy nhiên, trong khi thỏa thuận này kêu gọi ngừng các hành động quân sự trong khu vực, thì Nghị quyết 242 của Liên hợp quốc kêu gọi Israel rút lực lượng khỏi Cao nguyên Golan. Tiếp theo là Nghị quyết 497 của Liên hợp quốc, trong đó công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng.

Theo AMN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm