rssheader

11/05/2021

Israel: Đề xuất lãnh đạo luân phiên để giải quyết bế tắc chính trị sau bầu cử

Hải Yến - 25/09/2019, 13:14 GMT+07 | Thế giới
Lãnh đạo đảng Likud Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh và Trắng Benny Gantz. Lãnh đạo đảng Likud Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh và Trắng Benny Gantz.

Lãnh đạo Benjamin Netanyahu của đảng Likud có thể được làm thủ tướng trước trong kế hoạch luân phiên được đề xuất với đảng đối thủ Xanh và Trắng, tuy nhiên lãnh đạo Benny Gantz của đảng Xanh và Trắng sẽ giữ chức vụ này lâu hơn, lên tới 3 năm trong tổng số 4 năm – Hãng tin Times of Israel cho biết hôm qua (24/9) khi dẫn lời tờ báo trong nước.

Theo kênh 13, ý tưởng này do lãnh đạo đảng Likud đưa ra.

Các nhóm đàm phán từ 2 đảng đã gặp nhau hôm qua sau cuộc họp hôm thứ 2 giữa ông Netanyahu, lãnh đạo Gantz của đảng Xanh và Trắng và TT Israel Reuven Rivlin.

Các bên đã nhất trí rằng thủ tướng đầu tiên đảm nhận chức vụ sẽ phải trao quyền kiểm soát 2 trong số 3 vị trí bộ trưởng - Ngoại giao, Tài chính hoặc Quốc phòng - cho đối thủ của mình, hãng tin Ynet cho biết.

Tuyên bố chung của hai đảng cho biết hai bên sẽ cập nhật cho các nhà lãnh đạo của mình “về nội dung cuộc họp và sau đó sẽ quyết định các bước tiếp theo”.

Ông Netanyahu và ông Gantz sẽ gặp lại nhau tại dinh thự của TT Rivlin vào hôm nay. Ông Rivlin phải tuyên bố quyết định của mình về thủ tướng tiếp theo của Israel trước ngày 2/10.

Kế hoạch lãnh đạo luân phiên được cho là một cách để khắc phục bế tắc chính trị sau 2 kỳ bầu cử quốc gia trong năm nay. Đảng Xanh và Trắng nhận được 33 ghế trong Quốc hội, trong khi đó đảng Likud nhận được 32 ghế.

Thậm chí khi kết hợp với các đảng nhỏ hơn ủng hộ mình, không bên nào đảm bảo được tối thiểu 61 ghế trong Quốc hội gồm 120 thành viên để thành lập chính phủ mới.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm