rssheader

26/07/2021

Iran nêu đối tượng đứng sau vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz

Hải Yến - 12/04/2021, 15:55 GMT+07 | Thế giới
Súng phòng không bảo vệ cơ sở hạt nhân Natanz. Súng phòng không bảo vệ cơ sở hạt nhân Natanz.

Theo ông Zarif, Israel “đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ không cho phép chúng tôi đạt được tiến bộ trong việc dỡ bỏ các hạn chế và họ tin rằng họ đã thành công trong việc đó”. Để đáp lại, đất nước ông sẽ “đạt được những bước đột phá mới trong phát triển hạt nhân”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói rằng “hành động phá hoại” này tại nhà máy điện hạt nhân Natanz sẽ không làm suy yếu vị thế của Tehran trong các cuộc đàm phán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh sau đó nói rằng vụ tấn công Natanz là nhằm ảnh hưởng đến cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA). Ông cho biết các máy ly tâm làm giàu uranium IR-1 đã bị hư hỏng trong vụ việc này.

“Nếu cuộc tấn công Natanz nhằm mục đích làm chậm quá trình sản xuất hạt nhân của chúng tôi thì nó đã thất bại” – phát ngôn viên trên nói thêm và hứa rằng “Israel sẽ phải đối mặt với phản ứng kịp thời và đúng địa điểm”.

Sáng 11/4, một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy làm giàu uranium ở Natanz, thuộc tỉnh Isfahan, miền trung Iran. Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi coi đây là một “hành động khủng bố hạt nhân”, đồng thời nói rằng Tehran có quyền đáp trả những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Vụ nổ trên được cho là một đòn tàn khốc đối với khả năng làm giàu uranium của Iran và có mất ít nhất 9 tháng để khôi phục lại hoạt động tại cơ sở này. Tuy nhiên ông Khatibzadeh nói rằng Iran sẽ thay thế các lò ly tâm làm giàu uranium bị hỏng bằng những lò tiên tiến hơn. Cuộc tấn công sẽ không làm chậm việc sản xuất hạt nhân ở Iran.

Vụ tấn công tại nhà máy Natanz diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại Vienna diễn ra nhằm đưa Mỹ trở lại khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA).

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm