rssheader

11/05/2021

Iran lên kế hoạch tập trận ngay trước ngày ông Biden nhậm chức

Hải Yến - 19/01/2021, 12:26 GMT+07 | Thế giới
Iran lên kế hoạch tập trận. Iran lên kế hoạch tập trận.

Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của quân đội Iran, Chuẩn tướng Kiomars Heidari, nói với hãng tin Tasnim hôm qua rằng các cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào 19/1 xung quanh thành phố cảng Makran ở tỉnh phía đông Baluchistan gần biên giới với Pakistan.

“Mục đích chính của cuộc tập trận là đánh giá khả năng cơ động và sức tấn công của các lữ đoàn và quân đoàn phản ứng nhanh cùng các đơn vị tấn công cơ động của Lực lượng Mặt đất” – tướng Heidari nói.

Ông cho biết thêm rằng cuộc tập trận sẽ thực hành “phản ứng nhanh chóng và dứt khoát” trước các mối đe dọa thù địch và mô phỏng các cuộc tấn công lớn vào bờ biển của kẻ thù giả định. Thứ 7 tuần trước Iran bắn thử tên lửa đạn đạo đất đối đất, nhắm vào mục tiêu trên biển ở tầm xa 1.100 dặm (1.800km) trên vịnh Oman ở Ấn Độ Dương.

Các bức ảnh cho thấy ông Heidari ở trên “tàu cảng” Makran của quân đội Iran – một tàu chở dầu dược hoán cải với bãi đáp và bổ sung 5 trực thăng.

Iran tổ chức các cuộc tập trận quân sự hàng năm. Những cuộc tập trận năm 2017 diễn ra vào đầu tháng 2 sau khi TT Donald Trump áp lệnh trừng phạt vào Tehran khi ông rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà người tiền nhiệm Obama đã đàm phán.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã gia tăng trở lại trong những tháng gần đây sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu Iran là Mohsen Fakhrizadeh ngày 27/11 được cho là các điệp viên Israel thực hiện.

Đầu tháng này, TT Trump đã ra lệnh cho siêu tàu sân bay USS Nimitz ở lại khu vực sau khi nó được lệnh quay trở lại Mỹ sau đợt triển khai ngoài khơi Somalia, phía nam Yemen. Trong khi đó 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay qua Israel và Vịnh Ba Tư vào cuối tuần qua trong một màn thể hiện rõ ràng hơn của Washington, khiến Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif có phản ứng cứng rắn.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm