Iran bồi thường 150.000 USD cho gia đình 176 nạn nhân trên máy bay trúng tên lửa

GD&TĐ - Hôm qua (30/12), chính phủ Iran cho biết mỗi gia đình của 176 nạn nhân tử vong trên chuyến bay gặp nạn tại Ukraine sẽ nhận được bồi thường 150.000 USD.

Nhân viên Chữ thập đỏ làm việc tại hiện trường máy bay rơi.
Nhân viên Chữ thập đỏ làm việc tại hiện trường máy bay rơi.

Theo hãng thông tấn IRNA, nội các Iran cho biết số tiền này phải được trả cho các gia đình “mà không cần xem xét chủng tộc, quốc tịch của họ có tuân thủ các quy tắc quốc tế hay không”. Ngoài ra, báo cáo cho biết nguồn tài chính sẽ rút từ Bộ Đường bộ và Phát triển đô thị “với sự hợp tác của các ngành khác trong nước”.

Ngày cụ thể cho việc phân phát tiền bồi thường chưa được thông báo.

Phản ứng với động thái trên, phát ngôn viên Oleh Nikolenko của Bộ Ngoại giao Ukraine nói với hãng tin Reuters rằng “tình hình này đặc biệt không thể chấp nhận được vì chúng ta đang nói về số phận của những người vô tội”. Quan chức này cho biết “phía Ukraine mong đợi Iran đưa ra bản thảo báo cáo kỹ thuật về tình huống máy bay bị bắn rơi”.

Sau cuộc họp Nội các, Bộ trưởng Giao thông và Phát triển đô thị Iran Mohammad Eslami tiết lộ với báo chí rằng báo cáo cuối cùng về chuyến bay bị bắn rơi đã hoàn tất và sẽ được Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran công bố trong thời gian ngắn.

Một báo cáo sơ bộ vào tháng 8 của cơ quan này xác định hành khách và phi hành đoàn vẫn còn sống khi tên lửa đầu tiên tấn công máy bay Boeing 737 và máy bay đã gặp nạn khi tên lửa thứ 2 bắn trúng cách tên lửa ban đầu 25 giây.

Sau vụ tai nạn, các quan chức Iran thừa nhận lỗi của con người đã gây, đồng thời giải thích trong báo cáo rằng các cá nhân điều khiển vũ khí quân sự không thể liên lạc với cấp trên của họ và nhầm máy bay với mục tiêu của kẻ thù. Vụ việc diễn ra vài giờ sau khi Lực lượng phòng vệ Hồi giáo Iran tiến hành các cuộc tấn công trả đũa Mỹ về việc sát hại tướng Qasem Soleimani tại Iraq.

Dẫn lời hãng tin Fars, Reuters cho biết một bản báo cáo trạng về vụ bắn máy bay sẽ được đưa ra trong vòng 1 tháng và lưu ý vụ việc đang được một tòa án quân sự xử lý.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...
Xương là một trong số ít các mô có thể tồn tại trong hồ sơ hoá thạch.

Ca ung thư cổ xưa nhất ở người

GD&TĐ - Trường hợp ung thư sớm nhất từng được ghi nhận ở người là ung thư xương. Đây cũng là căn bệnh được phát hiện ở những động vật thời tiền sử.