rssheader

26/10/2020

Iran bị “bốc hơi” 1,12 tỉ USD dùng để mua các mặt hàng thiết yếu

Hải Yến - 21/07/2019, 16:42 GMT+07 | Thế giới
Iran bị “bốc hơi” 1,12 tỉ USD dùng để mua các mặt hàng thiết yếu

Trong bức thư trên, Chánh văn phòng Mahmoud Vaezi của TT Iran đã yêu cầu một lời giải thích đối với việc nhập khẩu mà những người nhận tiền đã hứa.

Do tiền tệ Iran bị mất giá mạnh trong những năm gần đây, chính phủ đã phân bổ ngoại tệ với tỷ giá rẻ hơn cho các nhà nhập khẩu danh mục hàng hóa thiết yếu được phê duyệt trước, bao gồm thuốc, thực phẩm và nguyên liệu thô quan trọng. Những nhà nhập khẩu này có bổn phận phải mua và chuyển hàng hóa vào trong nước.

Tỷ giá hối đoái “chính thức” đồng rial của Iran được nước này trợ giá với tỷ giá vượt xa thị trưởng mở - hãng tin Al-Jazeera cho biết. Tỷ lệ chính thức là 42.000 rial/1 USD và chỉ được dùng để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Tỷ giá ở thị trường mở là 130.000 rial/1USD vào đầu tháng 7 này.

Tỷ giá hối đoái chính thức trên nhằm bảo vệ người tiêu dùng Iran khỏi những mức giá tăng vọt do lệnh trừng phạt.

Một số cá nhân và công ty nhận được ngoại tệ nhưng không bao giờ mua hàng mà họ đã đồng ý nhập khẩu hoặc có nhập khẩu nhưng sau đó bán lại với mức giá cao hơn.

Ông Vaezi đã đề cập tới khoảng 849 triệu euro dành cho nhập khẩu “hàng thiết yếu” và 130 triệu euro khác dành cho việc mua thuốc – hãng tin Sharq cho biết.

Ông cáo buộc 20 công ty đã không nhập hàng mà họ cam kết mang về Iran, đồng thời gửi thư tới Ngân hàng Trung ương Iran để yêu cầu có hành động pháp lý về việc này.

Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki cho biết một nhóm nhân viên của ông đã bị bắt vì thông đồng trong các âm mưu tham nhũng liên quan tới nhập khẩu thuốc và thiết bị y tế.

Theo Jpost.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm