rssheader

21/10/2020

Hơn 1.000 người có thể vẫn mất tích trong thảm họa tại Indonesia

Lê Hà - 06/10/2018, 20:41 GMT+07 | Thế giới
Ánh mắt của một em bé sau thảm họa Ánh mắt của một em bé sau thảm họa

Thành phố Palu trên đảo Sulawesi chìm trong đống đổ nát sau khi bị trúng một trận động đất mạnh. Một bức tường nước san phẳng nhà cửa và lật xe, với số người chết xác nhận hiện đang đứng ở mức 1.558.

Nỗi sợ hãi đang ngày càng tăng trong số những người đang trú ngụ tại một khu nhà lưu trú khổng lồ do chính phủ lập ra ở Balaroa. Nơi đây được xem là chỗ ở cuối cùng của những cư dân thoát chết sau thảm họa.

“Chúng tôi ước tính có hơn một nghìn ngôi nhà bị chôn vùi, vì vậy có thể hơn 1.000 người vẫn còn mất tích” - Yusuf Latif, phát ngôn viên của Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn của

Indonesia chia sẻ với giới truyền thông - “Nhưng chúng tôi vẫn không thể chắc chắn vì có khả năng một số người đã xoay xở để thoát hiểm trong gang tấc”.

Sau một vài ngày chậm trễ vì nhiều nguyên nhân, cuối cùng viện trợ quốc tế cũng đã bắt đầu đến vùng thiên tai, nơi Liên Hiệp Quốc cho biết gần 200.000 người đang cần sự trợ giúp nhân đạo.

Những người sống sót đã cố gắng tìm kiếm những gì còn sót lại trong các cửa hàng và siêu thị để duy trì cuộc sống. Bên cạnh đó nạn trộm cướp cũng khiến lực lượng giữ gìn an ninh làm việc khá vất vả.

Các lực lượng cứu hộ đã thiết lập một thời hạn dự kiến vào thứ Sáu để tìm kiếm bất cứ ai bị mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ nát, mặc dù cơ hội kéo những người sống sót từ đống đổ nát ở giai đoạn cuối gần như rất mỏng manh.

Các đội cứu hộ đã sử dụng chó và máy quét sniffer, đã phát hiện ra những gì họ tin là một người dưới đống đổ nát vào tối hôm trước nhưng khi họ tiếp tục cuộc săn lùng đến ngày thứ Sáu, mọi dấu hiệu của cuộc sống đã biến mất. “Hôm qua chúng tôi đã cảm nhận có nhịp tim và dấu hiệu của hơi thở, không có chuyển động khác vì vậy có nghĩa đó là một người bất động”, Philippe Besson, lạnh đạo của các nhân viên cứu hỏa khẩn cấp quốc tế cho biết.

Theo AFP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm