rssheader

13/05/2021

Hình ảnh ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

Hải Yến - 21/01/2021, 07:58 GMT+07 | Thế giới
Ông Biden và phu nhân trong lễ tuyên thệ nhậm chức.
Ông Biden và phu nhân trong lễ tuyên thệ nhậm chức.

Ông Biden đã được Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John G.Robert tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol ở Washington, DC. Ở tuổi 78, ông là người lớn tuổi nhất nắm giữ chức vụ tổng thống Mỹ - thay người tiền nhiệm Donald Trump.

Buổi lễ có sự tham dự của các nhân vật chủ chốt của Đảng Cộng hòa, bao gồm Phó TT Mike Pence nhưng ông Trump đã vắng mặt sau khi đưa ra nhiều cáo buộc về gian lận bầu cử.

Trong bài phát biểu đầu tiên khi tuyên thệ nhậm chức, ông Joe Biden kêu gọi người Mỹ chữa lành vết thương của chính quyền tiền nhiệm và xích lại gần nhau như một quốc gia.

“Đây là thời điểm lịch sử của cuộc khủng hoảng và thách thức của chúng ta”, ông Biden nói khi đứng trên bậc thềm Điện Capitol – nơi chỉ vài tuần trước đó, những người ủng hộ ông Trump đã tham gia vào một cuộc biểu tình trong nỗ lực ngăn chặn chiến thắng của ông Biden.

“Thống nhất là con đường phía trước và chúng ta phải đối mặt vào thời điểm này với tư cách là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nếu chúng ta làm được điều đó, tôi đảm bảo với bạn rằng chúng ta sẽ không thất bại”, ông nói.

Vị tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng đã nói chuyện với các đồng minh và đối thủ của đất nước trên toàn cầu, cam kết hủy bỏ các động thái chính sách đối ngoại của ông Trump mà ông cho là bước lùi khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ.

Lễ nhậm chức của ông Biden và Phó TT Kamala Harris tại Washington DC hôm 20/1 diễn ra trong điều kiện an ninh chưa từng có. Hơn 25.000 quân đã đồn trú tại thủ đô, xây dựng một hệ thống rào chắn và trạm kiểm soát phức tạp được thiết kế để làm chệch hướng hoặc ngăn chặn bất kỳ âm mưu nổi dậy nào được cho là lên kế hoạch chống lại sự kiện này.

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó TT Mỹ.
Ông Joe Biden và Bà Kamala Harris
Quang cảnh buổi nhậm chức
Cựu TT Obama và bà Kamala Harris
Vợ chồng phó TT Mike Pence
Theo RT/Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm