rssheader

17/01/2021

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất TT Donald Trump

Hải Yến - 13/01/2021, 16:21 GMT+07 | Thế giới
Cảnh sát đang đối phó với những người biểu tình bên ngoài Điện Capitol hôm 6/1. Cảnh sát đang đối phó với những người biểu tình bên ngoài Điện Capitol hôm 6/1.

Nghị quyết đã vượt qua được rào cản đầu tiên trong Hạ viện sau khi có 222 phiếu ủng hộ và 204 phiếu chống vào hôm 12/1 (giờ Mỹ). Tuy nhiên, dù không có đảng viên Cộng hòa nào công khai đứng về phía đảng Dân chủ nhưng 7 nghị sĩ Cộng hòa không bỏ phiếu và cũng không công khai giải thích quyết định của mình.

Khi Quốc hội triệu tập để bỏ phiếu Phó TT Mike Pence đã ra tuyên bố báo hiệu rằng ông sẽ không chấp nhận yêu cầu của đảng Dân chủ nhằm viện dẫn Tu chính án thứ 25 vì cho rằng động thái này sẽ đặt ra một “tiền lệ khủng khiếp” và sẽ không “vì lợi ích tốt nhất cho quốc gia chúng ta”.

Dẫn ra phản ứng của TT Trump đối với vụ hỗn loạn tại Đồi Capitol vào tuần trước, các nghị sĩ Dân chủ đã tuyên bố sẽ luận tội tổng thống nếu như Phó TT Pence từ chối phế truất TT Trump bằng tu chính án vốn cho phép ông Pence và các thành viên nội các tuyên bố tổng thống đương nhiệm không phù hợp với chức vụ của mình. Khi ông Pence từ chối viện dẫn tu chính án, các nghị sĩ Dân chủ nói họ có kế hoạch đưa ra bản luận tội mới trong tuần này. Một bản thảo của bản luận tội này bị rò rỉ, cáo buộc TT Trump kích động “nổi dậy”.

Khi bác bỏ việc dẫn Tu chính án thứ 25, ông Pence cũng kêu gọi Quốc hội giúp “hạ nhiệt và đoàn kết đất nước” sau một mùa bầu cử đầy tranh cãi gay gắt, kêu gọi giảm căng thẳng khi ông Joe Biden chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20/1. Tuy nhiên, động lực luận tội mới có thể sẽ chỉ làm tăng thêm sự thù địch trong những ngày cuối nhiệm kỳ của TT Trump.

Bản thân TT Trump đã dự đoán rằng nỗ lực loại bỏ ông khỏi chức vụ sẽ gây ra “sự tức giận lớn” trong những người ủng hộ ông và cho biết ông là nạn nhân của một “cuộc săn phù thủy” đang diễn ra, đồng thời ông khẳng định ông không muốn có bạo lực từ động thái này.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm