rssheader

17/09/2021

Giới siêu giàu Ấn Độ chạy khỏi quê nhà đang “vỡ trận” vì Covid-19

Hải Yến - 24/04/2021, 10:09 GMT+07 | Thế giới
Tình trạng thiếu giường bệnh ở Ấn Độ trong mùa dịch Covid-19. Tình trạng thiếu giường bệnh ở Ấn Độ trong mùa dịch Covid-19.

Anh đã thêm Ấn Độ vào “danh sách đỏ” các nước bị đại dịch. Kể từ hôm qua (23/4), bất kỳ người Anh nào trở về từ Ấn Độ cũng phải cách ly 10 ngày trong một khách sạn được chính phủ phê duyệt. Sau ngày hôm qua, tất cả những công dân nước ngoài không phải công dân Anh và Israel sẽ bị cấm hoàn toàn đến đất nước này nếu họ đã tới Ấn Độ trong 10 ngày trước đó. Chính Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng phải hủy chuyến thăm cấp nhà nước của mình tới Ấn Độ dự kiến vào tuần tới như một “biện pháp phòng ngừa”.

Máy bay cuối cùng trong số các máy bay hạng sang đến Anh là VistaJet Bombadier Global 6000. Máy bay này rời Dubai vào hôm 22/4 để đón hành khách ở Mumbai và đã hạ cánh lúc 3:15 sáng, chỉ 44 phút trước khi các hạn chế diễn ra.

Hành khách trên máy bay này đang trốn khỏi quê hương Ấn Độ đang nằm trong nỗi kinh hoàng của đại dịch Covid-19. Tại đây vừa xảy ra một vụ hỏa hoạn tại bệnh viện đang điều trị các bệnh nhân Covid-19 khiến ít nhất 14 người chết. Trong khi đó, số ca mắc và tử vong vì đại dịch đang tăng lên chóng mặt khi các bệnh viện hết bình oxy, giường bệnh, thiết bị trong khi các lò thiêu, nghĩa địa bị quá tải.

Hôm qua, Án Độ báo cáo số ca mắc trong ngày cao ở mức kỷ lục thế giới với 332.730 ca và 2.263 người chết vì đại dịch trong vòng 24 giờ.

Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng buộc phải gặp những kẻ ở thị trường đen để mua được phòng bệnh viện từ những người quản lý tham nhũng.

Số ca mắc tăng đột biến diễn ra khi các cuộc mít tinh chính trị vẫn đang được thực hiện và sau một buổi lễ tôn giáo kéo dài 1 tháng liên tục với hàng triệu người tụ tập tại sông Hằng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bị chỉ trích vì không phong tỏa quốc gia để kiềm chế dịch, đồng thời vẫn tổ chức các cuộc mít tinh vận động trước cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Các quan chức chính phủ cho biết đợt phong tỏa diễn ra khi đại dịch mới bắt đầu vào năm ngoái khiến nhiều người lao động gặp khó khăn, khiến họ phải đi bộ từ thành phố về quê hương, mang theo cả virus corona.

Trong một tiết lộ gây sốc được đăng trên tạp chí Time, nhà báo Ấn Độ Rana Ayyub đã vẽ một bức tranh khủng khiếp về thảm cảnh tại quốc gia này. Đó là các bang cướp xe tải chở bình oxy và ăn cắp nguồn cung cho bệnh viện của mình. Bên cạnh đó là số ca tử vong được báo cáo giảm đi.

“Tại sao Ấn Độ lại không chuẩn cho làn sóng dịch thứ 2 đang tàn phá xã hội?” – Ayyub viết – “Trách nhiệm thuộc về một chế độ mạnh mẽ đã bỏ qua mọi sự thận trọng”.

 

Theo Daily Beast
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm