rssheader

31/07/2021

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong bối cảnh Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ

Phương Võ - 17/07/2019, 21:31 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói rằng ý định về các cuộc đàm phán này xuất phát từ phía Iran.

Trong bối cảnh đó, cả giá dầu Brent và WTI đều đã giảm khoảng 3 USD/thùng. Giá cho một thùng dầu Brent hỗn hợp giảm từ 67 USD/thùng xuống còn 64 USD/thùng, dầu WTI từ 60 USD/thùng giảm xuống còn 57,80 USD/thùng.

Về phần mình, Mỹ không có ý định tìm cách lật đổ chế độ ở Iran và đã đưa ra tín hiệu sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, ông Trump cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng:

"Chúng tôi muốn giúp đỡ Iran. Chúng tôi sẽ tử tế với họ. Chúng tôi sẽ giúp họ bằng mọi cách có thể với điều khiến Iran không được tàng trữ vũ khí hạt nhân. Thêm vào đó, một số người cho rằng chúng tôi muốn thay đổi chế độ ở Iran, nhưng chúng tôi hoàn toàn không có ý định làm như vậy."

Nhớ lại rằng Mỹ đã đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Cộng hòa Hồi giáo vào tháng 11 năm ngoái, kêu gọi một số quốc gia trì hoãn 6 tháng trong việc mua dầu của Iran. Vào tháng Tư, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã chính thức có hiệu lực và xuất khẩu "vàng đen" từ Iran đã giảm từ 2 triệu thùng xuống còn 500 nghìn thùng.

Sự trở lại đầy tiềm năng của Iran đối với thị trường thế giới có thể làm giá dầu sụt giảm. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, ngay cả khi Tehran bị chặn xuất khẩu dầu, thị trường dầu thế giới vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thừa cung do các công ty dầu đang dần hoạt động trở lại sau trận bão trên vịnh Mexico.

Theo Vesti.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm