rssheader

11/05/2021

Đức tuyên bố, dự án Nord Stream 2 có thể khởi động lại ngay lập tức

Hải Yến - 15/01/2021, 18:10 GMT+07 | Thế giới
Đường ống Nord Stream 2 giữa Nga và Đức đã bị đình trệ do nguy cơ bị Mỹ trừng phạt. Đường ống Nord Stream 2 giữa Nga và Đức đã bị đình trệ do nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

Một tuyên bố từ cơ quan trên đã phê duyệt cho một tàu neo đậu hoạt động trong vùng biển của Đức, đảo ngược quyết định rằng công việc chỉ có thể bắt đầu lại vào tháng 5.

Tuy nhiên, truyền thông địa phương nói rằng việc khởi động lại vẫn có thể bị trì hoãn bởi các hành động pháp lý từ các nhóm môi trường vì đoạn đường ống còn lại chạy qua rìa khu bảo tồn chim.

BSH đã giới hạn công việc xây dựng tối đa là 30 ngày cho mỗi giai đoạn xây dựng, mỗi giai đoạn phải nghỉ 14 ngày.

Việc xây dựng đường ống của dự án Nord Stream 2 ở biển Baltic được cho là đã hoàn thành hơn 90% nhưng bị đình chỉ vào năm ngoái khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt - một quyết định bị cả Đức và Liên minh châu Âu chỉ trích.

Washington cho rằng đường ống này sẽ đe dọa an ninh của EU bằng cách gia tăng sự phụ thuộc của khối này vào Nga, trong khi Berlin khẳng định nó sẽ tạo ra nguồn cung cấp năng lượng trực tiếp và an toàn.

Công việc trên đảo Bornholm của Đan Mạch, nơi có 2 tàu Đan Mạch đặt đường ống đang hoạt động, đã phải dừng lại trước nguy cơ bị phạt.

Công ty do Nga đứng đầu phía sau dự án này sau đó khẳng định sẽ tiếp tục dự án một mình vào hôm nay, tàu đặt ống Fortuna của họ đã tới biển Baltic ngoài khơi Rostock.

Các nhà chức trách Đan Mạch cho biết sẽ tiến hành các công việc chuẩn bị và các cuộc kiểm tra với sự trợ giúp của con tàu.

Đầu tháng này, các nhà lập pháp Mỹ đã đồng ý gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2, ngay khi Moscow tuyên bố sẽ khởi động lại việc xây dựng.

Tập đoàn do Gazprom dẫn đầu đứng sau dự án Nord Stream 2 cho biết 2.300km đường ống đôi đã hoàn thành và cần phải hoàn thành thêm 150km nữa và hầu hết ở vùng biển Đan Mạch.

Theo DW
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm