rssheader

27/07/2021

Đức nói về vấn đề Ukraine gia nhập NATO

Hải Yến - 12/06/2021, 06:41 GMT+07 | Thế giới
Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer. Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer.

“Các bạn biết thái độ của chúng tôi đối với Ukraine, tầm quan trọng của quốc gia này và những nỗ lực của chúng tôi tại Ukraine, nhưng như chúng tôi đã nói, vấn đề gia nhập NATO của họ không nằm trong chương trình nghị sự” - Bà Ulrike Demmer cho hay.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 và nói rằng, mọi mối quan tâm của Moscow đều bị phớt lờ trong 2 giai đoạn cuối cùng của quá trình mở rộng NATO về phía đông. Theo ông, có những hạn chế chính thức cản trở Ukraine gia nhập NATO, nhưng ông nhấn mạnh không có đảm bảo nào trong vấn đề này. Đồng thời, Tổng thống Nga không đồng tình với tuyên bố cho rằng, chính người dân Ukraine tìm cách được gia nhập NATO.

Khát vọng gia nhập NATO của Ukraine

NATO đã thông qua một tuyên bố chính trị tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008, trong đó tuyên bố rằng Ukraine và Gruzia cuối cùng sẽ trở thành thành viên của Liên minh này. Tuy nhiên, NATO từ chối cung cấp cho họ kế hoạch hành động trở thành thành viên – bước đầu tiên trong thủ tục pháp lý kết nạp một thành viên mới.

Vào tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua các sửa đổi hiến pháp thể hiện nguyện vọng gia nhập NATO được coi là “quy trình châu Âu – Đại Tây Dương không thể đảo ngược”.

Học thuyết quân sự mới của Ukraine được thông qua vào năm 2015 đảm bảo khả năng tương thích hoàn toàn của Lực lượng vũ trang Ukraine với quân đội NATO vào năm 2020. Ukraine đã được NATO nâng cao quy chế đối tác cơ hội trước đó.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hồi tháng 4 cho biết đã đến lúc Ukraine được mời gia nhập NATO và EU. Ông cũng nhấn mạnh rằng làm thành viên của NATO là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass. Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, Kiev sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột trong nước của Ukraien bằng cách gia nhập NATO, vì điều này là không thể chấp nhận được đối với cư dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm