rssheader

21/09/2020

Du học sinh Mỹ đối mặt với 2 lựa chọn: Rời khỏi Mỹ hoặc chuyển trường

07/07/2020, 12:06 GMT+07 | Thế giới
Du học sinh Mỹ đối mặt với 2 lựa chọn: Rời khỏi Mỹ hoặc chuyển trường

Ngày 7/7, các cơ quan thị thực visa và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) đã công bố chính sách mới dành cho du học sinh. Các du học sinh đối mặt với hai lựa chọn phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học của họ vào mùa thu sắp tới được giảng dạy hoàn toàn trực tuyến hoặc phải chuyển sang những trường có sự hướng dẫn trực tiếp từ các giáo viên. Nếu không tuân thủ có thể bị trục xuất.

Hiện nay chưa rõ có bao nhiêu du học sinh với visa du học sẽ bị ảnh hưởng bởi điều luật mới này, nhưng du học sinh là nguồn thu nhập chính của nhiều trường đại học Mỹ vì họ phải đóng học phí với đầy đủ tất cả các điều khoản (nhiều hơn gấp nhiều lần so với sinh viên bản xứ).

Các trường cao đẳng và đại học đã bắt đầu công bố kế hoạch cho học kỳ mùa thu năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn. Đại học Harvard vào ngày 7/7 đã tuyên bố sẽ tiến hành hướng dẫn khóa học trực tuyến cho năm học 2020-2021. Hướng dẫn của ICE áp dụng cho người có thị thực F-1 (visa thị thực cho du học sinh) và M-1 (visa giảng dạy cho du học sinh), dành cho sinh viên học tập và dạy nghề.

Theo dữ liệu của ICE, Bộ Ngoại giao đã cấp thị thực 388.839 F và thị thực 9.518 M trong năm 2019. Hướng dẫn không ảnh hưởng đến học sinh tham gia các lớp học. Nó cũng không ảnh hưởng đến sinh viên F-1 tham gia khóa học không hoàn toàn trực tuyến, miễn là trường đại học của họ chứng minh được điều đó. 

Sinh viên chương trình dạy nghề M-1 và sinh viên chương trình đào tạo tiếng Anh F-1 sẽ không được phép tham gia bất kỳ lớp học trực tuyến nào.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt một số hạn chế mới đối với nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp trong những tháng gần đây do hậu quả của đại dịch Covid-19. Vào tháng 6, chính quyền đã đình chỉ một lượng lớn người lao động không phải người nhập cư nhưng lại cạnh tranh việc làm với công dân Mỹ.


Theo Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm